Han Quoc bat dau thu tuc trien khai F-35B tren tau san bay hang nhe hinh anh 1Máy bay chiến đấu của Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap)

Hàn Quốc đã bắt đầu các thủ tục xác định số lượng máy bay phản lực cất cánh và hạ cánh thẳng đứng (VTOL) để mua cho tàu sân bay hạng nhẹ dự kiến sẽ được triển khai vào năm 2033.

Một nguồn tin chính phủ nước này ngày 5/8 cho biết chính xác loại máy bay VTOL nào sẽ được triển khai vẫn chưa được quyết định, song có khả năng đó là F-35B.

Đây là loại máy bay duy nhất đáp ứng yêu cầu của Hàn Quốc về khả năng tàng hình. Số lượng máy bay dự kiến được triển khai khoảng 20 chiếc.

[Hàn Quốc sẽ phát triển tên lửa không gian nhiên liệu rắn]

Quan chức chính quyền Hàn Quốc phát biểu: "Số lượng VTOL cần thiết, kế hoạch mua và chính xác loại máy bay nào sẽ được quyết định phù hợp với lịch trình đóng tàu."

Tàu sân bay mới này sẽ là chiếc tàu sân bay thứ ba của Hàn Quốc sau các tàu Dokdo và Marado.

F-35B, hiện đang được thủy quân lục chiến Mỹ triển khai, được cho là đắt hơn so với loại F-35A cất cánh và hạ cánh thông thường, cả hai đều do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo.

Hàn Quốc đã bắt đầu triển khai các máy bay chiến đấu F-35A vào năm ngoái để tăng cường khả năng trinh sát theo kế hoạch triển khai 40 chiếc loại này vào năm 2021./.

(Vietnam+)