Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Nguồn: 20min.ch)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin các chính đảng ở Hàn Quốc ngày 8/11 vẫn bất đồng với nhau sau khi Tổng thống Park Geun-hye trước đó cùng ngày tuyên bố sẽ trao đầy đủ quyền điều hành nội các cho vị Thủ tướng mới. 

Theo Yonhap, đảng Saenuri cầm quyền cho rằng bà Park không thể từ bỏ các quyền được quy định trong Hiến pháp, vẫn nên nắm quyền điều hành các vấn đề ngoại giao và quốc phòng, đồng thời chỉ trao thêm quyền cho vị Thủ tướng mới.

Trong khi đó, phe đối lập đòi nhà lãnh đạo này trao lại toàn bộ quyền lực, để cho một nội các trung lập đưa ra các quyết định quan trọng và sẽ chỉ đóng vai trò của vị nguyên thủ quốc gia mang tính tượng trưng. 

Nghị sỹ Ki Dong-min của Đảng Dân chủ đối lập chính được dẫn lời tuyên bố Tổng thống phải cam kết sẽ trao quyền cho vị Thủ tướng mới và không can thiệp vào công việc của người này, đồng thời nhấn mạnh rằng việc rút lại quyết định chỉ định ông Kim Byung-joon làm Thủ tướng cũng sẽ vô hiệu hóa việc chỉ định ông Park Seung-joo làm Bộ trưởng An ninh và An toàn Công cộng.

Đảng Nhân dân, cũng thuộc phe đối lập, tuyên bố mặc dù họ coi việc bà Park tới gặp Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun là tích cực nhưng nhà lãnh đạo này nên bày tỏ sự sẵn sàng hơn nữa trong việc giải quyết vụ bê bối hiện nay./.