Han Quoc biet truoc viec nha lanh dao Trieu Tien tham Trung Quoc hinh anh 1Chiếc xe được cho là chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rời sân bay quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 19/6. (Nguồn: Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Liên quan đến việc Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong-un thăm Trung Quốc ngày 19/6, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cùng ngày cho biết Seoul đã nắm được thông tin đầy đủ về tình hình Triều Tiên và Trung Quốc thông qua nhiều kênh khác nhau, đồng thời khẳng định Chính phủ Hàn Quốc thu thập thông tin rất nhanh nhạy.

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc dẫn lời người phát ngôn Kim Eui-kyeom cho biết, hai miền Nam-Bắc đã tiến hành đánh giá về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều thông qua nhiều kênh liên lạc và trao đổi đầy đủ về triển vọng trong thời gian tới.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã được Bình Nhưỡng thông báo trước về chuyến thăm Bắc Kinh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

[Hàn Quốc: Trung Quốc đóng vai trò xây dựng trong phi hạt nhân hóa]

Tuy nhiên, Phủ Tổng thống cũng tỏ thái độ thận trọng khi đưa ra lập trường liên quan, do các lịch trình cụ thể của ông Kim Jong-un và nội dung thảo luận giữa lãnh đạo hai nước Trung-Triều vẫn chưa được tiết lộ.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc đang tập trung nắm bắt nội dung cụ thể trong cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Người phát ngôn Kim Eui-kyeom phân tích Trung Quốc về cơ bản đang cho thấy lập trường ủng hộ phương hướng phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Do đó, ít khả năng Bắc Kinh và Bình Nhưỡng sẽ có động thái thay đổi cục diện hiện nay.

Mặc dù vậy, kết quả hội đàm Trung-Triều lần này dự kiến sẽ tác động không nhỏ tới quá trình đàm phán Mỹ-Triều trong thời gian tới, cũng như các vấn đề khác liên quan tới bán đảo Triều Tiên như tuyên bố chấm dứt chiến tranh, ký kết hiệp định hòa bình./.

(Vietnam+)