Han Quoc: BoK tiep tuc no luc on dinh thi truong tai chinh trong nuoc hinh anh 1Trụ sở Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc. (Ảnh: Nikkei)

Ngày 19/3, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) thông báo sẽ mua lượng trái phiếu chính phủ trị giá 1.500 tỷ won (khoảng 1,16 tỷ USD), nhằm giúp ổn định thị trường trong nước vốn bị ảnh hưởng nặng nề do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thông báo của BOK được đưa ra ngay sau khi giới chức Hàn Quốc cho biết họ sẵn sàng thúc đẩy các biện pháp cần thiết để ổn định thị trường nhằm giúp giảm nguy cơ khan hiếm tín dụng.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Seoul, Thứ Trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc Kim Yong-beom cho hay chính phủ sẽ nhanh chóng thực hiện các bước bình ổn thị trường theo kế hoạch dự phòng nếu cần, vì vậy các doanh nghiệp sẽ không gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn vốn cần thiết.

[Hàn Quốc dự kiến mở phiên họp 'hội đồng kinh tế khẩn cấp']

Ông Kim Yong-beom nói thêm hiện có một số dấu hiệu về tình trạng khan hiếm tín dụng trên thị trường tài chính toàn cầu và nhu cầu đối với đồng USD đang gia tăng.

Trước đó, trong một cuộc họp của hội đồng kinh tế khẩn cấp do Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chủ trì, Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki cho biết chính phủ sẽ mở rộng chương trình nghĩa vụ trái phiếu thế chấp sơ cấp (P-CBOs) lên tới 6.700 tỷ won trong vòng 3 năm tới. Đây được xem là một biện pháp nhằm giảm nguy cơ khan hiếm tín dụng đối với những doanh nghiệp có xếp hạng thấp.

Động thái trên như là một phần của gói hỗ trợ trị giá 50.000 tỷ won của Chính phủ Hàn Quốc nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước; trong đó chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như giúp ổn định thị trường tài chính./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)