Hệ thống THAAD của Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 12/7 cho biết các bộ phận cấu thành chính của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ, khi được triển khai tại Hàn Quốc, sẽ được bố trí và vận hành tập trung tại một căn cứ quân sự của Mỹ.

Bản tin của Yonhap dẫn lời người phát ngôn Moon Sang-gyun của bộ trên phát biểu tại một cuộc họp báo rằng “khi các bộ phận cấu thành của THAAD được bố trí cạnh nhau thì khẩu đội này có thể vận hành hiệu quả hơn."

Phát biểu trên đã bác bỏ thông tin trong một bài viết trên báo Hàn Quốc cho rằng cụm radar và dàn phóng của khẩu đội sẽ được bố trí tại những khu vực khác nhau.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết 6 dàn phóng sẽ được đặt cách cụm rađa khoảng 400-500 mét.

Tuần trước, Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí sẽ triển khai một hệ thống THAAD tại quốc gia Đông Bắc Á này, nơi hiện có khoảng 28.500 binh sỹ Mỹ đang đồn trú. Hệ thống THAAD bao gồm 5 bộ phận cấu thành chính: các dàn phóng di động, tên lửa đánh chặn, cụm radar, bộ phận kiểm soát và trung tâm hỗ trợ.

Về địa điểm sẽ được lựa chọn để bố trí THAAD, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo được dẫn lời phát biểu với các nghị sỹ rằng hệ thống này có thể sẽ được bố trí tại vùng núi, đồng thời nhấn mạnh Hàn Quốc sẽ chọn địa điểm tối ưu để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người dân sống cạnh đó.

Tuy nhiên, ông Moon cũng nói chưa biết khi nào Hàn Quốc và Mỹ sẽ công bố về việc này./.