Bà Kang Kyung-wha. (Nguồn: koreapost.com)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin các chính đảng ở Hàn Quốc ngày 14/6 đã tranh cãi gay gắt về bà Kang Kyung-wha, người được Tổng thống Moon Jae-in chỉ định vào chức vụ Ngoại trưởng, trong bối cảnh nhà lãnh đạo Hàn Quốc dường như đang nghiêng về hướng bổ nhiệm bà bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của phe đối lập.

Các đảng đối lập cho rằng bà Kang không xứng đáng nắm giữ chức vụ quan trọng này do nhiều cáo buộc về đạo đức, nhưng đảng Dân chủ cầm quyền đã viện dẫn một loạt tuyên bố của giới ngoại giao, học giả và nhóm dân sự ủng hộ bà để chứng minh ngược lại.

Ông Chung Woo-taik, lãnh đạo nhóm nghị sỹ của đảng Hàn Quốc Tự do đối lập chính, cảnh báo sẽ có “những biện pháp tương xứng” nếu ông Moon vẫn kiên quyết bổ nhiệm bà Kang.

Trong khi đó, người phát ngôn Back Hye-ryun của đảng Dân chủ tuyên bố bà Kang sẽ không trở thành “vật tế thần” cho phe đối lập mà sẽ đóng một vai trò trong việc cải thiện ngành ngoại giao của Hàn Quốc.

[Tổng thống Hàn Quốc tái khẳng định chính sách phòng ngừa của Seoul]

Mặc dù vấp phải sự phản đối, Phủ tổng thống Hàn Quốc tỏ ý cho thấy ông Moon có thể sẽ vẫn sớm bổ nhiệm bà Kang.

Ngày 13/6 vừa qua, ông Moon cũng đã bổ nhiệm ông Kim Sang-jo làm người đứng đầu Ủy ban Thương mại Công bằng bất chấp sự phản đối của các đảng đối lập. Hợp tác với phe đối lập là điều hết sức quan trọng đối với chính quyền của ông Moon trong bối cảnh Chính phủ Hàn Quốc đang tìm cách thuyết phục Quốc hội do phe đối lập kiểm soát thông qua nhiều dự luật quan trọng./.