Hàn Quốc và Indonesia vừa ký Bản ghi nhớ về hợp tác, theo đó Hàn Quốc sẽ đầu tư trên 10 tỷ USD vào các lĩnh vực giao thông vận tải, cơ sở hạ tầng, sản xuất, công nghệ thông tin, ôtô, năng lượng, nông nghiệp và ngành kinh tế sáng tạo của Indonesia.

Bản ký kết nhằm tăng cường các mối quan hệ kinh tế-thương mại và đầu tư giữa đôi bên, cũng như khai thác tiềm năng của số người tiêu dùng thuộc tầng lớp trung lưu ở đất nước “Vạn đảo” đang ngày một gia tăng.

Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia, Hatta Rajasa cho biết trong số các dự án hợp tác đầu tư nói trên, đáng chú ý có dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện chạy than, công suất 200 MW tại Tebo, tỉnh Jambi ở Trung Sumatra, nhà máy sản xuất sản xuất viên gỗ ở Tây Papua và phát triển hệ thống đường sắt ở Nam Sumatra, dự kiến có thể bắt đầu được triển khai vào cuối năm nay.

Ngoài cam kết nói trên, trong tháng Chín mới đây nhà sản xuất lốp xe Hankook Tire của Hàn Quốc đã đưa vào hoạt động một nhà máy với tổng vốn đầu tư 353 triệu USD tại khu công nghiệp ở Cikarang, Tây Java.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Indonesia-Hàn Quốc tại Jakarta ngày 12/10, Tổng thống Park Geun-hye đã nhấn mạnh rằng Hàn Quốc và Indonesia cần tăng cường hợp tác kinh tế vì lợi ích chung, đồng thời kêu gọi giới doanh nhân hai nước ủng hộ và hỗ trợ cho việc thực hiện mục tiêu đã được các nhà lãnh đạo đôi bên nhất trí, nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2050.

Theo số liệu của Bộ Thương mại Indonesia, thương mại hai chiều Indonesia-Hàn Quốc đã đạt 13,82 tỷ USD trong bảy tháng đầu năm nay (Indonesia thâm hụt 232,6 triệu USD), giảm 17% so với mức tương ứng 16,78 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái (Indonesia thặng dư 2,98 tỷ USD).

Còn theo Ủy ban Điều phối Đầu tư Quốc gia Indonesia (BKPM), đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Hàn Quốc ở Indonesia đã tăng mạnh từ 328,5 triệu USD năm 2010, lên 1,22 tỷ USD năm 2011, và 1,95 tỷ USD năm 2012.

Trong nửa đầu năm nay với 454,2 triệu USD đầu tư vào 215 dự án khác nhau Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba tại Indonesia, sau Singapore với 1,36 tỷ USD (519 dự án), và Nhật Bản với 1,15 tỷ USD (278 dự án).

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp (Kadin) Suryo Bambang Sulistyo cho biết các quốc gia Đông Á đã liên tục tăng đầu tư vào nền kinh tế Indonesia lớn nhất Đông Nam Á do quốc gia quần đảo này có một thị trường nhân lực và tiêu dùng lớn thứ tư thế giới với trên 240 triệu người và đang có tốc độ tăng trưởng nhanh và bền vững nhóm người thuộc tầng lớp trung lưu.

Ngoài Hàn Quốc là nhà đầu tư tích cực nhất, vào đầu tháng 10 vừa qua, nhân chuyến thăm Indonesia của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, một số công ty của hai nước đã ký thỏa thuận hợp tác sản xuất kinh doanh trị giá 282 triệu USD.

Nhật Bản cũng đã tái tăng cường đầu tư vào Indonesia bắt đầu từ năm ngoái sau khi nền kinh tế Indonesia hồi phục sau nhiều năm suy thoái và đã đứng đầu danh sách các nhà đầu tư lớn nhất ở đất nước "Vạn đảo" năm 2012./.