Ảnh minh họa. (Nguồn: trend.az)

Ngày 15/7, một ngày sau khi năm nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cùng với Đức đạt được một thỏa thuận mang tính lịch sử với Iran về chương trình hạt nhân của Teheran, Chính phủ Hàn Quốc thông báo họ sẽ tích cực hỗ trợ các công ty nước này thâm nhập thị trường Iran.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin Bộ Tài chính nước này cho biết họ sẽ áp dụng nhiều biện pháp để thành lập một trung tâm hỗ trợ các công ty Hàn Quốc mong muốn làm ăn với Iran, có được những thông tin quan trọng cần thiết về thị trường này.

Ngoài ra, Seoul cũng sẽ tìm cách ký kết các thỏa thuận liên quan đến vận tải hàng hóa bằng tàu biển, mở rộng hợp tác hải quan song phương để tăng cường trao đổi thương mại và giúp đỡ các công ty vừa và nhỏ Hàn Quốc thiết lập quan hệ với các đối tác Iran.

Bộ Tài chính còn cho biết một khi các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế đối với Iran được dỡ bỏ, các công ty Hàn Quốc có thể mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như y tế, công nghệ thông tin và viễn thông, lương thực và văn hóa, đồng thời nói thêm rằng họ sẽ nỗ lực để ký kết các thỏa thuận có thể tạo thuận lợi cho sự hợp tác về khoa học và công nghệ ở cấp chính phủ và cơ quan nhà nước.

Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực mở lại các giao dịch tài chính cũng như các đảm bảo về tín dụng và tài trợ liên quan đến thương mại, thu xếp các cuộc gặp giữa các doanh nghiệp nước này sản xuất ôtô, sắt thép, đóng tàu, xây dựng và năng lượng với các khách hàng Iran.

Tuy nhiên, Bộ trên cũng cảnh báo rằng những điều chưa rõ ràng liên quan đến thị trường và sự cạnh tranh thái quá trong việc giành các hợp đồng có thể có hại cho lợi ích của các doanh nghiệp Hàn Quốc; đồng thời tuyên bố sẽ theo dõi chặt chẽ việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận quốc tế để có thể có những kế hoạch phù hợp nhằm hỗ trợ các công ty tốt hơn./.