Han Quoc cam ket khong vi pham lenh trung phat khi ho tro Trieu Tien hinh anh 1Đoàn nghệ thuật Moranbong của Triều Tiên biểu diễn tại Bình Nhưỡng tháng 10/2013. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 19/1, Hàn Quốc tuyên bố dự định hỗ trợ tài chính cho Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa Đông Pyeong Chang 2018 theo cách không làm suy yếu các biện pháp trừng phạt hiện nay của cộng đồng quốc tế chống Triều Tiên.

Trong cuộc gặp ngày 17/1 vừa qua, hai miền Triều Tiên đã nhất trí tiến hành huấn luyện chung cho các vận động viên trượt tuyết tại khu nghỉ dưỡng Masikryong nằm ở bờ biển phía Đông Triều Tiên.

Việc này gây ra tranh cãi lớn tại Hàn Quốc do nhiều người cho rằng điều đó có thể quảng bá cho khu nghỉ dưỡng trên, vốn là một trong những dự án mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ấp ủ.

Liên quan đến thỏa thuận trên, phó phát ngôn viên Lee Eugene của Bộ Thống nhất Hàn Quốc nêu rõ: “Chính phủ biết rõ tính nghiêm trọng của các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Không hề có thay đổi nào trong lập trường của chúng ta và rằng chúng ta sẽ tiếp tục phối hợp với quốc tế trong việc thực thi các biện pháp trừng phạt và gây sức ép với Triều Tiên.”

Ngoài ra, bà Lee còn cho biết thêm rằng một đội tiền trạm dự kiến sẽ tiến hành kiểm tra thực trạng tại khu nghỉ dưỡng trên và một cơ sở khác tại núi Kumgang cũng thuộc Triều Tiên để chuẩn bị cho một sự kiện văn hóa chung giữa hai nước.

[Triều Tiên chuẩn bị hoàn tất thủ tục dự Olympic PyeongChang 2018]

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cùng ngày 19/1 cho biết Triều Tiên đã đề xuất cử nhóm biểu diễn nghệ thuật đầu tiên tới Hàn Quốc vào ngày 20/1 tới để chuẩn bị cho cuộc trình diễn nghệ thuật tại Olympic mùa Đông PyeongChang 2018, diễn ra từ ngày 9-25/2.

Theo đề xuất trên, nhóm này gồm 7 người, do bà Hyon Song-wol, người đứng đầu một ban nhạc nữ của Triều Tiên, làm trưởng nhóm.

Nhóm tiền trạm này có nhiệm vụ kiểm tra các địa điểm được đề xuất trình diễn tại thủ đô Seoul và thành phố biển Gangneung, gần PyeongChang, nơi diễn ra Thế vận hội.

Theo kế hoạch, nhóm sẽ sang Hàn Quốc bằng đường bộ phía Tây và ở lại đây 2 ngày. Bộ trên cho biết sẽ hồi đáp đề xuất của Triều Tiên sau khi cân nhắc.

Trước đó, tại cuộc đàm phán liên Triều diễn ra ở làng đình chiến Panmunjom, Triều Tiên đã nhất trí cử một đoàn nghệ thuật gồm 140 người đến tham gia trình diễn tại Olympic PyeongChang 2018.

Bên cạnh một đội biểu diễn nghệ thuật, ​hai bên cũng đã nhất trí thành lập một đội khúc côn cầu nữ chung tham dự Olympic. Hàn Quốc và Triều Tiên cũng nhất trí sẽ diễu hành chung dưới một "lá cờ thống nhất" trong lễ khai mạc.

Ngoài tham gia Olympic PyeongChang 2018, Triều Tiên cũng đã nhất trí cử một đoàn 150 người gồm cả vận động viên và cổ động viên tham gia Paralympic diễn ra từ 9-18/3 tới.

Những kết quả trên được xem là bước đột phá chưa từng thấy trong lịch sử giao lưu thể thao giữa hai miền Triều Tiên, đồng thời là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự "tan băng" trong quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên kể từ sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để ngỏ khả năng đối thoại với Hàn Quốc trong thông điệp Năm mới 2018./.
(Vietnam+)