Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 15/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố nước này sẽ tăng cường các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết các vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên một cách hòa bình, đồng thời cam kết ngăn ngừa chiến tranh nổ ra trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại một buổi lễ kỷ niệm 72 năm ngày giải phóng khỏi ách thống trị thực dân của Nhật Bản, nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh: "Chính phủ sẽ ngăn ngừa chiến tranh bằng mọi giá. Chúng ta phải giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên một cách hòa bình, cho dù có phải trải qua biết bao thăng trầm."

"Chính phủ sẽ tăng cường hơn nữa các nỗ lực ngoại giao để đảm bảo nguyên tắc của cộng đồng quốc tế là giải pháp hòa bình của vấn đề hạt nhân Triều Tiên sẽ không bị loại bỏ," Tổng thống Moon Jae-in nói.

[Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên trở lại bàn đàm phán]


Ngoài ra, ông Moon tuyên bố sẽ không có hoạt động quân sự nào trên Bán đảo Triều Tiên nếu không có sự đồng thuận của Seoul, đồng thời khẳng định chính quyền nước này sẽ ngăn chặn chiến tranh bằng mọi giá.

Ông Moon nhấn mạnh: "Hành động quân sự trên Bán đảo Triều Tiên chỉ có thể do Hàn Quốc quyết định và không ai khác có thể quyết định tiến hành hoạt động quân sự mà không có sự đồng thuận của Hàn Quốc. Chính phủ sẽ ngăn chặn chiến tranh bằng mọi giá."

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho rằng mối đe dọa do Triều Tiên gây ra đã bước sang một giai đoạn mới, và Tokyo mong muốn hợp tác với Mỹ và các nước liên quan khác để đáp trả.

Phát biểu với báo giới, ông Motegi cho biết ông mong muốn giám sát tình hình trong trường hợp nền kinh tế Nhật Bản chịu bất kỳ tác động nào liên quan tới các căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên./.