Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: asia.nikkei.com)

Trong một bản báo cáo gửi Ủy ban Đối ngoại và Thống nhất của Quốc hội Hàn Quốc ngày 1/7, Bộ Ngoại giao nước này tuyên bố sẽ tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện mối quan hệ với Nhật Bản trong bối cảnh vẫn còn nhiều bất đồng liên quan đến lịch sử chung giữa hai nước.

Bản báo cáo nêu rõ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc sẽ nỗ lực duy trì đà tích cực đạt được trong mối quan hệ giữa hai nước sau chuyến thăm Nhật Bản của Bộ trưởng Ngoại giao Yun Byung-se hồi cuối tháng trước; đồng thời cho rằng chuyến thăm góp phần thể hiện quyết tâm của Hàn Quốc trong việc cải thiện quan hệ với Chính phủ và nhân dân Nhật Bản, qua đó tạo cơ hội để thuyết phục Tokyo thay đổi lập trường về lịch sử.

Chuyến thăm Tokyo của ông Yun từ ngày 21-22/6 vừa qua là chuyến thăm đầu tiên của một Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc đến Nhật Bản trong hơn 4 năm qua. Trong thời gian ở thăm Nhật Bản, ông Yun đã hội đàm với người đồng cấp chủ nhà Fumio Kishida và dự tiệc chiêu đãi kỷ niệm 50 năm ngày bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Bản báo cáo còn nhấn mạnh Hàn Quốc sẽ tăng cường các nỗ lực ngoại giao để giải quyết các vấn đề còn tồn tại như vấn đề phụ nữ trên Bán đảo Triều Tiên bị ép làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản trong thời kỳ chiến tranh và tuyên bố sắp được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đưa ra vào tháng 8/2015 nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc chiến tranh sẽ được giải quyết theo hướng tích cực.
 
Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn đang đàm phán để giải quyết vấn đề tranh cãi liên quan đến việc Nhật Bản đăng ký với UNESCO một danh sách các cơ sở công nghiệp, nơi trước đây có nhiều lao động từ Bán đảo Triều Tiên bị ép buộc lao động, để được công nhận là các di sản thế giới.

Về vấn đề này, bản báo cáo trên nêu rõ sau khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Ngoại trưởng Yun gửi thư cho các nước thành viên của Ủy ban Di sản Thế giới vào giữa tháng trước, phía Hàn Quốc hy vọng sẽ có được kết quả phản ánh trung thực mối quan ngại của Seoul liên quan đến vấn đề lao động cưỡng bức.

Chi tiết của các cuộc đàm phán trên chưa được tiết lộ song nhiều tin tức cho biết phía Nhật Bản có thể gắn kèm với hồ sơ của họ trình lên UNESCO một bản chú giải về tình trạng cưỡng bức lao động này./.