Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang. (Ảnh: Yohap/TTXVN)

Yonhap đưa tin, Văn phòng Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc cho biết, Chủ tịch Quốc hội Moon Hee-sang ngày 15/9 đã cam kết nỗ lực thúc đẩy Triều Tiên trao trả hài cốt của các binh lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc đưa ra phát biểu trên trong cuộc họp với Phó Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Sentop tại Bali của Indonesia, trong khuôn khổ chuyến thăm nhằm tham dự cuộc họp Chủ tịch Quốc hội của nhóm 5 quốc gia được biết đến với tên gọi MIKTA (gồm Hàn Quốc, Mexico, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Australia).

Ông Moon Hee-sang khẳng định: "Hàn Quốc sẽ tích cực giải quyết vấn đề Triều Tiên trao trả hài cốt binh lính Thổ Nhĩ Kỳ chết trong chiến tranh."

[Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị Triều Tiên trao trả hài cốt binh sỹ tử trận]

Trong khi đó, ông Sentop đề nghị Seoul tham gia vào việc nêu bật vấn đề hài cốt các binh lính Thổ Nhĩ Kỳ khi Bộ Chỉ huy Liên hợp quốc tham vấn Triều Tiên.

Phó Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với những nỗ lực của Hàn Quốc nhằm mang lại hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo một nguồn tin ngoại giao, hồi tháng Sáu vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Triều Tiên trao trả hài cốt binh lính bị giết trong chiến tranh, khi Bình Nhưỡng đang xúc tiến việc trao trả hài cốt binh lính Mỹ theo thỏa thuận của lãnh đạo hai nước./.