Một cuộc đoàn tụ gia đình ly tán năm 2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn ngày 23/1 cam kết sẽ không ngừng nỗ lực để giải quyết vấn đề các gia đình bị ly tán trên Bán đảo Triều Tiên do cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Phát biểu tại buổi gặp thành viên của một số gia đình bị ly tán, ông Hwang nói: “Chính phủ Hàn Quốc nhận thức rất rõ mức độ nghiêm trọng về lịch sử của vấn đề các gia đình bị ly tán và sẽ nỗ lực hết sức để góp phần giải quyết vấn đề này.”

Ông cũng gọi đây là một vấn đề nhân đạo cấp bách, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng đáp ứng các đề nghị của phía Seoul như xác minh xem những thành viên của các gia đình bị ly tán ở Triều Tiên còn sống hay đã qua đời.

Nhà lãnh đạo này cũng nhấn mạnh rằng Triều Tiên chưa hồi đáp đề nghị của Hàn Quốc về việc thường xuyên tổ chức các lần đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán và cho phép thành viên các gia đình này được trao đổi thư từ.

Theo con số thống kê của Chính phủ Hàn Quốc, có 131.143 người ở nước này đăng ký có người thân sống tại Triều Tiên. Một số lớn trong số những người này đã qua đời chủ yếu do tuổi cao./.