Han Quoc cam ket thuc day cac cuoc dam phan quan su lien Trieu hinh anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ông Suh Wook khẳng định: "Chúng tôi sẽ cố gắng thiết lập tư thế sẵn sàng đối phó mạnh mẽ với các mối đe dọa từ mọi hướng và thực hiện đầy đủ thỏa thuận quân sự liên Triều ngày 19/9."

Thỏa thuận này kêu gọi hai bên thực hiện một loạt biện pháp giảm căng thẳng như ngừng các hành động thù địch chống lại nhau.

Theo thỏa thuận, hai bên cũng nhất trí thành lập một cơ quan tham vấn quân sự chung để thảo luận và giám sát các dự án chung đã được thống nhất, chẳng hạn như cùng khai quật hài cốt binh sĩ tử trận tại Khu phi quân sự (DMZ) và tự do đi lại bên trong làng đình chiến Panmunjom.

Đầu tuần này, Tổng thống Moon Jae-in cho biết hai miền Triều Tiên có thể thảo luận về các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn nếu cần thiết. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sau đó thông báo bất kỳ vấn đề quân sự liên Triều nào còn tồn tại đều có thể được thảo luận để giảm căng thẳng.

Hàn Quốc đã chi thêm 2.012 tỷ won (1,93 tỷ USD) trong năm nay ngoài số tiền 6.380 tỷ won để đối phó với các mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Ông Suh cũng cho biết Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ chuẩn bị trước khả năng Triều Tiên có động thái nào đó. Tuy nhiên, Bộ này khẳng định cần có các biện pháp quan trọng để xoa dịu căng thẳng quân sự giữa hai bên và xây dựng lòng tin.

[Hàn Quốc đang rơi vào thế "tiến thoái lưỡng nan" với Mỹ]

Việc chuyển giao OPCON giữa Mỹ và Hàn Quốc cũng được cho là một trong những mục tiêu quan trọng của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trong năm nay. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cam kết sẽ thúc đẩy hơn nữa các cuộc tham vấn với Mỹ về các vấn đề quốc phòng chính mà hai bên cùng quan tâm, chẳng hạn như khả năng điều chỉnh lực lượng Mỹ đóng tại Hàn Quốc.

Cùng ngày, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young cho biết ông sẽ tìm cách thúc đẩy tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và có được giải pháp thiết thực đối với tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên với sự hợp tác của chính quyền tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trong báo cáo chính sách gửi tới Tổng thống Moon Jae-in, ông Lee In-young đã đề ra 5 nhiệm vụ chính của Bộ trong năm 2021, trong đó có kế hoạch khôi phục đường dây liên lạc với Bình Nhưỡng và đảm bảo các động lực thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa và hòa bình thông qua quá trình cải thiện quan hệ liên Triều.

Ông cho biết Bộ Thống nhất Hàn Quốc sẽ tìm cách liên lạc với chính quyền Tổng thống Biden để đánh giá chính sách của nước này đối với Triều Tiên. Bộ tuyên bố sẽ hợp tác với  Bình Nhưỡng trong lĩnh vực y tế.

Quan hệ liên Triều thời gian qua bị đình trệ trong bối cảnh đàm phán hạt nhân Mỹ- Triều Tiên bế tắc. Căng thắng leo thang hồi năm ngoái sau khi Triều Tiên cắt đứt các đường dây liên lạc liên Triều và cho nổ một văn phòng liên lạc để phản đối việc rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng tại biên giới./.

Mạnh Hùng - Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)