Ảnh minh họa. (Nguồn: WeLiveSecurity)

Ngày 24/7, tân Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Paik Un-gyu tuyên bố sẽ thúc đẩy kế hoạch của chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in về tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và sạch để thay thế dần các nhà máy điện dùng năng lượng hạt nhân và than.

Trong bài phát biểu nhậm chức, Bộ trưởng Paik Un-gyu nhấn mạnh đã đến lúc Hàn Quốc phải đi theo xu thế toàn cầu trên, đồng thời chỉ rõ rằng đất nước này có lợi thế về khả năng cạnh tranh công nghiệp và nguồn cung cấp năng lượng ổn định.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Paik Un-gyu cũng khẳng định sẽ lắng nghe những ý kiến khác trong quá trình xây dựng các kế hoạch cụ thể về chính sách năng lượng, tập trung vào việc đạt được sự đồng thuận trong xã hội sau khi tiến hành các cuộc thảo luận và giải trình với các chuyên gia và công luận.

Là một chuyên gia có kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực năng lượng, ông Paik Un-gyu được coi là nhân vật xứng đáng nhất để dẫn dắt nỗ lực của Tổng thống Moon Jae-in trong việc tăng cường sử dụng nguồn năng lượng tái tạo.

Trong khi đó, Tổng thống Moon Jae-in từng nhấn mạnh rằng Chính phủ Hàn Quốc sẽ giảm sự lệ thuộc vào các nhà máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch và hạt nhân, chuyển dần sang việc tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng xanh như Mặt Trời và gió.

Theo kế hoạch, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã đóng cửa một nhà máy điện hạt nhân được xây dựng vào cuối thập niên 70 của thế kỷ trước và ngừng việc xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân mới.

Liên quan đến việc đàm phán lại về hiệp định thương mại tự do Hàn-Mỹ, Bộ trưởng Paik Un-gyu tuyên bố sẽ nỗ lực hết sức để xem xét lại mọi khía cạnh của vấn đề và đưa ra phương án xử lý phù hợp.

Hồi đầu tháng này, phía Mỹ đã đề nghị Hàn Quốc tổ chức một cuộc họp nhằm chỉnh sửa và thay đổi văn kiện trên, vốn được coi là một biểu tượng của liên minh kinh tế giữa hai nước nhưng bị Tổng thống Mỹ Donald Trump coi là một nguyên nhân cơ bản gây ra tình trạng mất việc làm và nhiều vấn đề kinh tế khác ở Mỹ./.