Hàn Quốc đã ra thông báo cấm vận 3 doanh nghiệp của CHDCND Triều Tiên bị nghi ngờ liên quan tới các dự án phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.
 
Bộ Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc thông báo 3 doanh nghiệp của Triều Tiên, gồm Công ty thương mại khoáng sản Triều Tiên, Ngân hàng thương mại Dancheon và Công ty Ryongbong Triều Tiên, bị cấm vận từ ngày 1/6. Theo đó, các doanh nghiệp của Hàn Quốc không được phép giao dịch thương mại và tài chính với 3 công ty trên, và tất cả tài sản của những công ty trên ở Hàn Quốc cũng sẽ bị phong tỏa.
 
Tuy nhiên cho đến nay chưa có doanh nghiệp Hàn Quốc nào giao dịch với những doanh nghiệp Triều Tiên nói trên và các doanh nghiệp này cũng không có tài sản tại Hàn Quốc.
 
Theo đài KBS (Hàn Quốc), Chính phủ Hàn Quốc thực hiện biện pháp trên theo quyết định của Ủy ban cấm vận thuộc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sau vụ phóng của Triều Tiên đầu tháng Tư vừa qua.
 
Một quan chức Bộ Tài chính Hàn Quốc tiết lộ nước này sẽ áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt theo một nghị quyết mới mà Liên hợp quốc có thể sẽ thông qua, liên quan đến vụ thử hạt nhân của Triều Tiên tháng trước.
 
Liên quan vấn đề cấm vận Triều Tiên, cảnh sát Nhật Bản ngày 9/6 đã ra lệnh bắt lại thương nhân người Hàn Quốc Chong Rin Chae, bị cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận kinh tế mà Nhật Bản áp đặt sau vụ thử hạt nhân đầu tiên của Bình Nhưỡng năm 2006.
 
Theo báo chí Nhật Bản, ông Chong Rin Chae, 50 tuổi, đang trú tại thành phố cảng Maizuru, trước đây đã bị bắt và bị truy tố vì tìm cách xuất khẩu sang Triều Tiên hai chiếc xe bồn, được cho là có thể chuyển đổi thành các bệ phóng tên lửa.
 
Trong lệnh bắt mới ngày 9/6, ông Chong bị cáo buộc đã xuất khẩu bốn xe ôtô hạng sang Mercedes-Benz và 34 chiếc đàn piano từ cảng Kobe sang Triều Tiên qua Trung Quốc vào các tháng 10 và 12/2008. Cảnh sát Nhật Bản cho biết ông Chong đã thừa nhận hoạt động bất hợp pháp trên.
 
Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates tuyên bố quân đội Mỹ có thể bắn hạ bất cứ tên lửa nào mà Triều Tiên phóng về phía nước này. Phát biểu trong phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ, ông Gates khẳng định các hệ thống đánh chặn tên lửa của Mỹ hoàn toàn đủ khả năng bảo vệ nước Mỹ trước mối đe dọa Triều Tiên trong nhiều năm. Nếu mối đe dọa đó thay đổi, Mỹ có thể dễ dàng mở rộng lực lượng đánh chặn tên lửa để đối phó./.
 
(TTXVN/Vietnam+)