Han Quoc can nhac cac dia diem khai quat hai cot binh linh o DMZ hinh anh 1Binh sỹ Hàn Quốc gác tại một trạm gác ở gần khu vực phi quân sự (DMZ) chia tách 2 miền Triều Tiên tại Ganghwa ngày 24/5. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo Yonhap, một quan chức quốc phòng giấu tên của Hàn Quốc ngày 20/8 thông báo, nước này đang cân nhắc 5 địa điểm cho một dự án liên Triều nhằm khai quật hài cốt binh lính tử trận tại khu phi quân sự (DMZ) trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Các địa điểm đang được cân nhắc là Paju, Yeoncheon, Cheolwon, Yanggu và Goseong, nơi các trận chiến cam go đã diễn ra trong cuộc xung đột có vũ trang quy mô lớn đầu tiên của Chiến tranh Lạnh.

Hàn Quốc đã đề xuất một số địa điểm với phía Triều Tiên trong cuộc đàm phán cấp tướng hồi cuối tháng trước.

[Hàn Quốc tăng nhân lực khai quật hài cốt binh sỹ lên 136 người]

Quan chức trên cho rằng: "Trong cuộc đàm phán quân sự, hai bên nhất trí với dự án khai quật chung. Về vấn đề này, chúng tôi đang trao đổi lập trường thông qua các tin nhắn fax."

Theo quan chức trên, hai miền Triều Tiên sẽ quyết định thời gian và địa điểm bắt đầu tiến hành khai quật thông qua các cuộc tham vấn bổ sung, và hai bên có thể lựa chọn một địa điểm thực hiện dự án khai quật dựa trên cơ sở thử nghiệm.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề xuất dự án xuyên biên giới nhằm khai quật hài cốt binh lính tử trận, như một phần trong các nỗ lực thực thi tuyên bố chung trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 vừa qua, qua đó "chuyển DMZ thành một khu vực hòa bình"./.
(Vietnam+)