Bức tượng cô gái trẻ tượng trưng cho những người phụ nữ bị ép buộc mua vui cho binh sỹ Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ hai bên ngoài Lãnh sự quán Nhật Bản ở Busan. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 16/5 cho biết Bộ sẽ cân nhắc khuyến cáo mới đây của Ủy ban Chống tra tấn của Liên hợp quốc kêu gọi Nhật Bản và Hàn Quốc cùng xem xét lại thỏa thuận mà hai nước này đã ký liên quan đến vấn đề "phụ nữ mua vui," nhằm giúp đỡ và hỗ trợ đầy đủ cho các nạn nhân.

Thỏa thuận trên, được ký kết vào tháng 12/2015, theo đó Nhật Bản và Hàn Quốc nhất trí giải quyết "triệt để và dứt điểm" vấn đề "phụ nữ mua vui" - nguyên nhân gây căng thẳng ngoại giao giữa hai nước trong một thời gian dài.

[LHQ kêu gọi xem xét lại thỏa thuận Nhật-Hàn về "phụ nữ mua vui"]

Chính phủ Nhật Bản đã công khai xin lỗi tất cả nạn nhân từng phải chịu đựng những tổn thương về thể xác và tinh thần.

Trong năm 2016, Tokyo cũng đã thông qua một quỹ hỗ trợ của Hàn Quốc, chuyển 1 tỷ yen (tương đương 8,9 triệu USD) tới nạn nhân và gia đình họ.

Tuy nhiên, những người chỉ trích vẫn cáo buộc rằng các nạn nhân chưa được tham vấn trước khi thỏa thuận được hai chính phủ ký kết.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-hyuck cho biết: "Các Bộ và cơ quan hữu quan của Hàn Quốc hiện đang cân nhắc những khuyến cáo của Ủy ban trên."

Ủy ban của L​iên hợp quốc đưa ra khuyến cáo trên trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi đàm phán lại hoặc hủy bỏ thỏa thuận trên ở ngay trong Hàn Quốc, nhất là kể từ khi Tổng thống Moon Jae-in nhậm chức hồi tuần trước.

Trong thời gian tranh cử, ông Moon từng cam kết tìm cách đàm phán lại thỏa thuận này.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 11/5 vừa qua, ông Moon cũng cho biết hầu hết người dân Hàn Quốc không thể chấp nhận thỏa thuận, ngụ ý rằng chính phủ của ông có thể tìm cách đàm phán lại.

Tuy nhiên, ông Abe nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi thỏa thuận nói trên.

Ước tính có hơn 200.000 phụ nữ, phần lớn là phụ nữ trên Bán đảo Triều Tiên, đã bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sỹ phátxít Nhật trong giai đoạn từ năm 1910 đến 1945. Khoảng 40 nạn nhân hiện còn sống và đã ở tuổi ngoài 80./.