Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Kim Dong-yeon. (Nguồn: Reuters)

Ngày 2/5, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Kim Dong-yeon cho biết chính phủ nước này đang thảo luận về cách thức tài trợ cho các dự án kinh tế tiềm năng với Triều Tiên, mặc dù bất kỳ dự án nào như vậy với Bình Nhưỡng trước tiên phải được sự chấp thuận của cộng đồng quốc tế.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Tài chính Kim Dong-yeon cho biết Chính phủ Hàn Quốc đang xúc tiến công tác chuẩn bị, cách thức hợp tác với cộng đồng quốc tế cũng như cách thức tài trợ cho các dự án liên Triều tiềm năng.

Tuy nhiên, ông Kim Dong-yeon cho rằng Hàn Quốc cần tới sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế và cần theo dõi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới.

[Triều Tiên sẽ cùng Hàn Quốc lập văn phòng liên lạc tại thủ đô của nhau]

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí mục tiêu chung trong việc xóa bỏ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và thông qua các biện pháp thiết thực hướng tới sự kết nối và hiện đại hóa đường sắt và đường bộ.

Theo nhận định của nhiều nhà phân tích, hai miền Triều Tiên sẽ bắt đầu các dự án xây dựng hạ tầng cơ sở chung sau khi các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế đối với Bình Nhưỡng được dỡ bỏ. Hiện nay, Triều Tiên đang hứng chịu các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này./.