Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc ngày 13/9 tuyên bố Seoul sẽ thực hiện các hành động hữu hiệu hơn để đối phó với những động thái khiêu khích hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh rằng Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) có ý nghĩa sống còn trong việc bảo vệ Hàn Quốc trước mối đe dọa từ tên lửa của Triều Tiên.

Yonhap cho biết tại cuộc họp Nội các Hàn Quốc, Tổng thống Park Geun Hye cảnh báo Seoul sẽ chấm dứt sự tồn tại của chế độ Bình Nhưỡng nếu Triều Tiên bắn một quả tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc được dẫn lời nhấn mạnh rằng việc phản đối triển khai THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc sẽ làm gia tăng nguy cơ người dân nước này phải chịu hậu quả từ các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên.

Lâu nay, các đảng đối lập ở Hàn Quốc vẫn phản đối quyết định triển khai THAAD vì cho rằng bước đi này có nguy cơ làm gia tăng tình trạng căng thẳng với Trung Quốc và Nga, tuy nhiên bà Park Geun Hye khẳng định hệ thống này chỉ nhằm vào Triều Tiên.

Trong một diễn biến liên quan, Kyodo đưa tin, Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Koichi Hagiuda cho biết ngày 13/9, Thủ tướng nước này Shinzo Abe và người đồng cấp Canada Justin Trudeau đã nhất trí phối hợp đối phó với những hành động khiêu khích của Triều Tiên, trong đó có vụ thử hạt nhân mới nhất hôm 9/9, thông qua khuôn khổ của Liên hợp quốc.

Theo ông Hagiuda, trong cuộc điện đàm kéo dài khoảng 20 phút, ông Shinzo Abe và ông Trudeau đã cùng lên án mạnh mẽ cách hành xử của Bình Nhưỡng.

Ông Hagiuda dẫn lời Thủ tướng Abe nói với Thủ tướng Trudeau rằng mức độ đe dọa chưa từng thấy trước đây của Triều Tiên cần một phản ứng tương ứng.

Theo ông Abe, cộng đồng quốc tế phải có hành động cụ thể để gửi thông điệp mạnh mẽ đến Bình Nhưỡng rằng những hành động khiêu khích thêm nữa sẽ không được dung thứ.

Về phần mình, ông Trudeau bày tỏ hoàn toàn nhất trí và cho rằng Triều Tiên cần có các biện pháp cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa và nối lại các cuộc đàm phán có ý nghĩa vì một giải pháp chính trị và hòa bình.

Mặc dù người phát ngôn Hagiuda từ chối cho biết liệu hai nhà lãnh đạo có thảo luận về việc đơn phương áp đặt các biện pháp trừng phạt mới hay không, nhưng khẳng định hai bên đã nhất trí hợp tác trong khuôn khổ Liên hợp quốc để gây sức ép mạnh mẽ hơn nữa đối với Triều Tiên.

Dự kiến, Thủ tướng Nhật Bản và người đồng cấp Canada sẽ tham dự cuộc họp thường niên Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York vào ngày 20/9 tới./.