Ảnh minh họa. (Nguồn: PA)

Ngày 17/9, Chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra cảnh báo cúm gia cầm sau khi phát hiện một số con chim ở 2 trang trại vịt ở phía Tây Nam nước này có thể đã mắc các bệnh truyền nhiễm do lây nhiễm qua không khí.

Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc cho biết các xét nghiệm sơ bộ được tiến hành trên một số con chim tại các trang trại vịt ở Naju và Gangji cho thấy chúng có thể đã bị nhiễm một loại chủng cúm gia cầm (AI).

Trong khi chờ kết quả xét nghiệm cuối cùng, dự kiến sẽ được công bố sớm nhất vào ngày 18/9, Chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra mức cảnh báo “vàng” và cử các đội kiểm dịch đến khu vực có các trang trại vịt để khoanh vùng và lập chốt nhằm hạn chế sự di chuyển của vật nuôi, người và xe cộ vào các khu vực nghi có dịch.

Hiện hệ thống cảnh báo dịch bệnh của Hàn Quốc có 4 cấp độ, trong đó cấp độ “vàng” là cấp độ nghiêm trọng thứ ba, sau cấp độ “đỏ” và “da cam,” còn trong trường hợp bình thường thì sẽ duy trì cấp độ “xanh.”

Bộ trên cũng cho biết để phòng ngừa trước mắt sẽ tiến hành tiêu hủy 14.300 con chim được nuôi tại 2 trang trại vịt nói trên và bắt đầu từ nửa đêm sẽ ban hành lệnh “hạn chế di chuyển” với toàn bộ khu vực Nam Jeolla và Gwangju trong còng 24 giờ nhằm ngăn chặn sự lây lan (có thể có) của bệnh cúm gia cầm.

Ông Lee Jun-won, Thứ trưởng Bộ trên, cho biết các biện pháp này được áp dụng theo đúng quy trình hướng dẫn nhằm đối phó với dịch cúm gia cầm và so với trước đây, chính phủ đã áp dụng ngay các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt nhằm chặn đứng sự lây lan (nếu có) của dịch cúm gia cầm.

So với các trường hợp trước đây các ca nghi nhiễm chỉ được phát hiện sau khi chủ các trang trại thông báo cho các cơ quan chức năng về các trường hợp chim bị bệnh, lần này lực lượng kiểm dịch của chính phủ đã chủ động phát hiện dấu hiệu các con chim bị bệnh vào ngày 15/9. Hàn Quốc đã duy trì chế độ theo dõi liên tục tại các trang trại nuôi gia cầm kể từ tháng Ba vừa qua.

Bên cạnh việc tiêu huỷ số chim bị nhiễm bệnh tại các trang trại vịt và tiến hành cô lập khu vực nghi nhiễm, chính phủ Hàn Quốc dự định sẽ tiến hành phun khử trùng đối với tất cả các trang trại chăn nuôi gia cầm trên cả nước và tăng cường giám sát các khu vực có thể dễ phát sinh dịch cúm gia cầm.

Kể từ cuối năm 2003 đến nay, tại Hàn Quốc đã xuất hiện 5 đợt bùng phát dịch cúm gia cầm, đợt gần nhất kéo dài từ 24/9/2014 đến 10/6/2015, gây thiệt hại tổng cộng khoảng 234 tỷ won (199,3 triệu USD)./.