Quân đội Hàn Quốc ngày 4/6 cáo buộc một tàu tuần tra của hải quân Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã xâm nhập vùng biển của Hàn Quốc trong gần một giờ và chỉ rút lui khi hải quân Hàn Quốc nhiều lần phát tín hiệu cảnh cáo.

Thông cáo của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc nêu rõ, chiều 4/6, một tàu tuần tra của Triều Tiên đã vượt qua Đường ranh giới phía Bắc (NLL) trên biển Hoàng Hải, tiến sâu khoảng 1,6km vào lãnh hải Hàn Quốc, và chỉ rút lui sau đó khoảng 50 phút sau khi tàu Hàn Quốc 3 lần phát tín hiệu cảnh cáo.

Theo phía Hàn Quốc, đây là lần thứ ba trong năm nay tàu Triều Tiên xâm phạm lãnh hải Hàn Quốc.

Hiện Triều Tiên chưa có phản ứng gì đối với cáo buộc trên.

Theo các nguồn tin Hàn Quốc, trong những ngày qua, Triều Tiên đã tăng cường lực lượng dọc NLL, đồng thời triển khai số lượng lớn vũ khí và lực lượng đặc biệt gần khu vực biên giới liên Triều. Đáp lại hành động trên, phía Mỹ và Hàn Quốc cũng ráo riết tăng cường sức mạnh quân sự để đối phó với Triều Tiên.

Trong khi đó, tại cuộc họp ở Seoul với phái đoàn Mỹ do Thứ trưởng Ngoại giao James Steinberg dẫn đầu, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã kêu gọi các nước "phản ứng thống nhất" đối với những "hành động hiếu chiến" của Triều Tiên.

Ông Lee Myung-bak nhấn mạnh các nước tham gia đàm phán 6 bên (Hàn Quốc, Mỹ, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc) cần hợp tác chặt chẽ và đưa ra một phản ứng thống nhất đối với Bình Nhưỡng.

Theo ông Lee Myung-bak, bế tắc xung quanh chương trình hạt nhân của Triều Tiên sẽ có cơ hội được giải quyết nếu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua được một nghị quyết phù hợp và cộng đồng quốc tế đưa ra thông điệp rõ ràng chống lại những "hành động sai trái của Triều Tiên".

Trong khi đó, Thứ trưởng Steinberg nhấn mạnh Triều Tiên đã tính toán sai lầm khi cho rằng có thể giành được điều họ muốn trên bàn thương lượng sau khi thực hiện hàng loạt hành động khiêu khích.

Ông Steinberg cũng khẳng định Mỹ sẽ không lặp lại sai lầm tương tự.

Ông Steinberg đang thực hiện chuyến công du châu Á bàn các biện pháp phối hợp đối phó với Triều Tiên. Sau Nhật Bản và Hàn Quốc, ngày 5/6, ông Steinberg sẽ tới Trung Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)