Các công nhân Triều Tiên làm việc tại Khu công nghiệp chung Kaesong. (Nguồn: koreatimesus.com)

Theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản), Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 14/2 cáo buộc Triều Tiên sử dụng phần lớn số tiền lương mà công nhân nước này được trả bằng ngoại tệ khi làm việc tại Khu công nghiệp chung Kaesong cho hoạt động phát triển tên lửa, vũ khí hạt nhân và mua sắm các xa xỉ phẩm.

Bộ trên cho biết khoảng 70% tổng số 616 tỷ won (560 triệu USD) rót vào Kaesong kể từ khi khu công nghiệp này được mở năm 2004 đã bị đảng Lao động Triều Tiên sử dung với các mục đích như trên, trong đó có chuyển tới một phòng đặc biệt mang mật danh "Phòng 39" làm nhiệm vụ quản lý kho bạc và quỹ cá nhân của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Trước đó, ngày 10/2, Hàn Quốc thông báo kế hoạch ngừng hoạt động tại Kaesong nhằm đáp trả vụ Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh hôm 7/2 và thử vũ khí hạt nhân hôm 6/1, đồng thời cam kết cắt mọi nguồn điện và nước cung cấp cho khu công nghiệp này.

Đáp lại, phía Triều Tiên hôm 11/2 đã trục xuất toàn bộ các nhân viên Hàn Quốc ra khỏi khu công nghiệp và phong tỏa tất cả tài sản của các công ty Hàn Quốc.

Bình Nhưỡng cũng tuyên bố cắt đứt tất cả các kênh liên lạc với Seoul.

Khu công nghiệp chung Kaesong tại thành phố cùng tên nằm trên lãnh thổ Triều Tiên là biểu tượng cuối cùng còn lại của tinh thần hòa giải liên Triều.

Trước khi Kaesong bị đóng cửa, có khoảng 54.000 công nhân Triều Tiên làm thuê cho hơn 120 doanh nghiệp Hàn Quốc tại đây, biến khu công nghiệp này trở thành nguồn thu nhập chính của miền Bắc./.