Han Quoc chi hon 250 trieu USD ho tro doanh nghiep hang khong, du lich hinh anh 1(Ảnh minh họa. Yonhap/TTXVN)

Chủ trì Hội nghị Bộ trưởng kinh tế về công tác đối phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV) kiêm Hội nghị Bộ trưởng hữu quan về quy chế xuất khẩu của Nhật Bản ngày 17/2, Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết Chính phủ Hàn Quốc sẽ lập chương trình hỗ trợ vốn khẩn cấp quy mô tối đa 300 tỷ won (254 triệu USD) cho các hãng hàng không giá rẻ.

Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ gia hạn thời hạn nộp phí sử dụng hạ tầng hàng không trong vòng tối đa ba tháng đối với những hãng hàng không giá rẻ phải tạm dừng hoặc giảm số đường bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19 (nCoV).

Với giới doanh nghiệp vận tải biển, Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ lập mới khoản vốn hỗ trợ kinh doanh khẩn cấp quy mô 60 tỷ won (khoảng gần 51 triệu USD), miễn giảm tối đa 100% phí sử dụng hạ tầng cảng biển và tiền thuê bến tàu khách trong thời gian các hãng phải tạm dừng vận tải hành khách do dịch bệnh.

Ở lĩnh vực du lịch, Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ vốn vay đặc biệt không cần bảo lãnh quy mô 50 tỷ won (tương đương hơn 42 tỷ USD), lãi suất thấp 1% để giúp các doanh nghiệp lữ hành vừa và nhỏ giải tỏa khó khăn về vốn.

Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ mở rộng đối tượng được hưởng hỗ trợ vốn vay thông thường quy mô tối đa 3 tỷ won (2,5 triệu USD), kéo dài thời gian đáo hạn tối đa một năm nếu có đề nghị từ doanh nghiệp.

Các khách sạn, nhà nghỉ sẽ được miễn giảm thuế tài sản. Với các nhà hàng ăn uống, chính phủ sẽ mở rộng quy mô hỗ trợ vốn hiện đang là 10 tỷ won (8,4 triệu USD), và giảm 0,5% lãi suất cho vay.

Phó Thủ tướng Hong Nam-ki một lần nữa kêu gọi sự đồng lòng, hợp sức của khối nhà nước và tư nhân nhằm giảm thiểu thiệt hại kinh tế từ dịch COVID-19 (nCoV) nhằm đưa các hoạt động kinh tế quay trở lại bình thường.

Liên quan tới việc Chính phủ Nhật Bản siết chặt quy chế xuất khẩu với ba mặt hàng vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc hồi năm ngoái, Phó Thủ tướng Hong Nam-ki đánh giá tình hình sản xuất, xuất khẩu các vật liệu liên quan vẫn đang ổn định, doanh nghiệp trong nước chưa bị thiệt hại lớn.

Tuy nhiên, chính phủ sẽ tiếp tục hối thúc Nhật Bản rút lại quy chế này, đồng thời nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành vật liệu, linh kiện, trang thiết bị trong nước, cải thiện "thể chất" cho nền kinh tế, duy trì vững chắc chuỗi giá trị.

Lo ngại dịch bệnh COVID-19 (nCoV), ngày 17/2, Ủy ban Khắc phục sự cố trung ương thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc đã tổ chức buổi họp báo công bố biện pháp đối phó với tình hình một lượng lớn du học sinh Trung Quốc sắp nhập cảnh vào trong nước, chuẩn bị khai giảng năm học mới.

Trước tiên, ủy ban sẽ thiết lập đường dây nóng giữa các trường đại học và trung tâm y tế ở các địa phương nhằm đối phó nhanh khi phát sinh bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 (nCoV) ở các trường đại học.

Cơ quan này cũng đề nghị chính quyền các địa phương hỗ trợ phòng dịch cho những khu vực tập trung đông người trong trường đại học, như căngtin, ký túc xá, và các khu vực lân cận, nơi tập trung nhiều người nước ngoài.

[Hàn Quốc hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại do dịch COVID-19]

Ủy ban đề nghị chính quyền các địa phương phối hợp bố trí địa điểm cư trú cho du học sinh người Trung Quốc, theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe, tư vấn y tế cho các du học sinh sau khi nhập cảnh vào trong nước.

Các trường đại học quản lý du học sinh người Trung Quốc bằng cách kiểm tra, khai thác thông tin từ ứng dụng tự theo dõi sức khoẻ các du học sinh bắt buộc phải cài vào điện thoại trong quy trình nhập cảnh đặc biệt tại sân bay.

Trước đó, để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã khuyến nghị các trường đại học cho du học sinh người Trung Quốc bảo lưu học kỳ một năm nay nếu gặp khó khăn về nhập cảnh, như chưa xác định được ngày dự kiến nhập cảnh hay địa điểm cư trú trong nước, hoặc bị chậm cấp thị thực.

Bộ Giáo dục sẽ hỗ trợ các trường xây dựng bài giảng từ xa, cho phép các du học sinh Trung Quốc nghe giảng trực tuyến và vẫn được công nhận điểm số như bình thường.

Căn cứ dữ liệu quản lý xuất nhập cảnh của Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục cho biết trong vòng 11 tuần từ ngày 1/12/2019 tới ngày 14/2 vừa qua, đã có 19.022 du học sinh quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh vào trong nước. Tổng số du học sinh người Trung Quốc tại Hàn Quốc là hơn 70.000 người.

Liên quan đến dịch COVID-19 (nCoV), ngày 17/2, Hàn Quốc thông báo nước này lên kế hoạch cách ly toàn bộ số công dân về nước sau khi được đón từ du thuyền Diamond Princess, đang được cách ly ở thành phố Yokohama của Nhật Bản.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc Kim Gang-lip cho biết số du khách từ du thuyền Diamond Princess trở về sẽ được cách ly thêm 14 ngày.

Trước đó, Hàn Quốc đã điều ba máy bay để đưa công dân đang sống tại vùng tâm dịch Hồ Bắc, Trung Quốc, về nước. Tất cả những người này đều được cách ly và kiểm tra sức khỏe tại các cơ sở y tế sau khi trở về.

Cùng ngày, Hàn Quốc đã xác nhận thêm một trường hợp nhiễm COVID-19 (nCoV), nâng tổng số người nhiễm mới lên 30 người. Theo Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (KCDC), bệnh nhân 68 tuổi, là vợ của trường hợp nhiễm thứ 29, được phát hiện ngày 16/2 tại nước này.

Thái Lan cũng công bố ca nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm COVID-19 (nCoV) tại nước này lên 35 người. Bệnh nhân là người Trung Quốc, 60 tuổi và trước đó chín thành viên trong gia đình này đều được xác nhận nhiễm virus nguy hiểm này.

Theo Bộ Y tế Thái Lan, nhằm chống nguy cơ dịch bệnh lây nhiễm, giới chức nước này tăng cường các biện pháp kiểm tra thân nhiệt hành khách đến từ Singapore và Nhật Bản./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)