Cảnh sát tăng cường an ninh tại lối vào sân golf ở Seongju, nơi được dùng để bố trí hệ thống THAAD của Mỹ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung-nam ngày 16/3 cho rằng việc Bắc Kinh trả đũa Seoul liên quan đến hoạt động triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) là can thiệp vào công việc nội bộ của Hàn Quốc.

Tuyên bố trên được ông Lim Sung-nam đưa ra trong cuộc gặp các nghị sỹ.

Ông đồng thời tuyên bố Hàn Quốc sẽ vẫn tiếp tục kế hoạch triển khai hệ thống vũ khí này, cho rằng "khuất phục trước sức ép của Bắc Kinh sẽ không có lợi cho mối quan hệ lâu dài giữa 2 nước láng giềng."

Theo thiết kế, THAAD có thể bắn chặn các loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung, như Scud hoặc Rodong, với tầm bắn lên tới 3.000km ở độ cao 40-150km.

THAAD gồm sáu bệ phóng di động, 48 thiết bị đánh chặn, 1 radar X-band, hỏa lực và hệ thống kiểm soát.

Dù Mỹ và Hàn Quốc khẳng định THAAD là một biện pháp phòng vệ trước mối đe dọa từ Triều Tiên, Trung Quốc vẫn phản đối mạnh mẽ vì cho rằng hệ thống này sẽ ảnh hưởng đến các lợi ích an ninh quốc gia của mình và áp đặt một loạt các biện pháp trả đũa Hàn Quốc kể từ khi thỏa thuận triển khai THAAD được ký kết./.