Han Quoc cho cat canh mot so may bay chien dau sau vu roi may bay F-15 hinh anh 1Máy bay chiến đấu F-15K Hàn Quốc. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Ngày 9/4, Không quân Hàn Quốc thông báo sẽ bắt đầu cho cất cánh một số máy bay chiến đấu vốn từ lâu không được hoạt động, sau vụ rơi một máy bay chiến đấu F-15K của lực lượng này hồi tuần trước.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của lực lượng trên, Trung tá Cho Se-yong nêu rõ: "Chúng tôi có kế hoạch bắt đầu triển khai nhiệm vụ bay từ ngày mai (10/4)" ngoại trừ phi đội F-15K.

Ông Cho nêu rõ các bài kiểm tra và nhiều biện pháp an toàn đã được tiến hành trong dịp cuối tuần qua.

[Hai phi công thiệt mạng trong vụ rơi máy bay chiến đấu ở Hàn Quốc]

Viên sỹ quan này cũng xác nhận rằng do vụ rơi máy bay nói trên, Không quân Hàn Quốc đã hủy cuộc tập trận mang tên “Đại bàng cất cánh" (Soaring Eagle) vốn được lên kế hoạch bắt đầu từ ngày 6/4, song khẳng định sẽ không có chuyện hoãn kế hoạch thực hiện cuộc tập trận không quân chung giữa Hàn Quốc và Mỹ mang tên “Thần sấm" (Max Thunder) dự kiến kéo dài 2 tuần, bắt đầu từ ngày 11/5 tới.

Năm nay, cuộc tập trận Max Thunder không nằm trong khuôn khổ của cuộc tập trận mang tên “Đại bàng Non”, hoạt động được rút ngắn từ 2 tháng trước đây xuống còn 1 tháng trước khi diễn ra các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều./.


(Vietnam+)