Han Quoc cho hoi huong nhan dao cac thuyen vien Trieu Tien hinh anh 1Tàu cá Triều Tiên trôi dạt trên biển Nhật Bản hồi tháng 7/2018. Ảnh minh họa. (Nguồn: Kyodo)

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết một tàu đánh cá Triều Tiên được phát hiện trôi dạt ở ngoài khơi bờ biển phía Đông Hàn Quốc ngày 11/6, và đã được đưa trở lại miền Bắc trên cơ sở nhân đạo.

Tàu trên có 6 thuyền viên, gặp sự cố kỹ thuật và trôi dạt ở ngoài khơi, đã được một tàu của Hải quân Hàn Quốc phát hiện tại vùng biển cách Đường ranh giới phía Bắc (NLL) khoảng 5km về phía Nam, gần thành phố cảng Sokcho, miền Đông Hàn Quốc, vào khoảng 13 giờ 15.

Do các thành viên trên tàu bày tỏ nguyện vọng trở về quê hương và Triều Tiên đã đề nghị giải cứu và cho hồi hương những người này nên quân đội Hàn Quốc đã đưa họ trở lại miền Bắc vào khoảng 19 giờ 08 trên cơ sở nhân đạo.

['Những chuyển biến tích cực trên Bán đảo Triều Tiên là kỳ tích']

JCS cho biết đây là trường hợp đầu tiên một tàu hải quân Hàn Quốc lai dắt một tàu cá Triều Tiên và trao trả cho miền Bắc tại NLL.

Biện pháp trên được thực hiện "trên cơ sở nhân đạo" và phù hợp với tinh thần của thỏa thuận quân sự liên Triều ký năm ngoái.

Thỏa thuận quân sự toàn diện nói trên đã được ký kết tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tháng 9/2018.

Thỏa thuận kêu gọi thực thi một loạt các biện pháp xây dựng lòng tin và các biện pháp kiểm soát vũ khí theo một khuôn khổ rộng hơn nhằm ngăn chặn mọi hành động thù địch lẫn nhau./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)