Han Quoc cho phep nhap khau nuoc dong chai cua Trieu Tien hinh anh 1Quy trình sản xuất nước đóng chai tại núi Kumgang. (Nguồn: yonhapnews.co.kr)

Hàn Quốc đã cho phép nhập khẩu nước đóng chai sản xuất tại Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên việc này được phép thực hiện trong suốt 7 năm qua kể từ khi Hàn Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên và cấm các hoạt động giao lưu liên Triều vào năm 2010.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo ngày 15/11 của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết việc nhập khẩu này xuất phát từ đề nghị của một nhóm dân sự Hàn Quốc mong muốn nhập khẩu 46.000 chai nước khoáng từ Triều Tiên để phục vụ các sự kiện tôn giáo.

Cụ thể, một doanh nhân người Hàn gốc Trung Quốc đã mua những chai nước khoáng ở vùng núi Kumgang​ ở Triều Tiên và tặng cho nhóm dân sự trên.

Số hàng này đã tới Hàn Quốc hồi tháng trước và đang đợi được thông quan tại hải cảng ở Incheon, cách thủ đô Seoul khoảng 80km về phía Tây.

Một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Chính phủ Hàn Quốc chấp nhận việc này với mong muốn thúc đẩy hoạt động giao lưu dân sự liên Triều mà không vi phạm các biện pháp trừng phạt quốc tế, đồng thời cũng bác bỏ những tuyên bố rằng việc cho phép nhập khẩu nói trên cho thấy họ đang nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Quan chức này nhấn mạnh Chính phủ Hàn Quốc không tìm cách nới lỏng các biện pháp trừng phạt đơn phương. Quyết định cho phép nhập khẩu nước suối đóng chai được đưa ra dựa trên cơ sở việc này không cản trở các biện pháp trừng phạt quốc tế.

Nước suối núi Kumgang được đưa vào Hàn Quốc lần đầu tiên trong những năm giữa thập kỷ 90 của thế kỷ trước và được nhập khẩu chính thức từ năm 2000 sau khi hai miền Triều Tiên lập một liên doanh để sản xuất hàng loạt loại sản phẩm này.

Kể từ khi áp đặt các biện pháp trừng phạt từ năm 2010, Hàn Quốc hiếm khi cho phép các sản phẩm của Triều Tiên nhập khẩu nước này./.
(TTXVN/Vietnam+)