Han Quoc chu truong thuc day giao luu van hoa va nhan dan voi ASEAN hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 10/3 tuyên bố sẽ thúc đẩy giao lưu văn hóa và ngoại giao nhân dân với 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và mở rộng hợp tác thiết thực với tổ chức khu vực này.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Tổng thống Moon Jae-in đã đưa ra tuyên bố này trên trang mạng xã hội Twitter ngay trước khi lên đường tới Brunei, chặng đầu tiên trong chuyến công du 3 quốc gia ASEAN gồm cả Malaysia và Campuchia.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nêu rõ: "Tương lai sẽ là một kỷ nguyên cho châu Á. Thông qua chuyến công du này, (tôi) sẽ rút ngắn khoảng cách giữa Hàn Quốc và ASEAN ... và sẽ mở rộng sự thâm nhập kinh doanh của chúng tôi (vào khu vực này) đồng thời đẩy mạnh hợp tác thiết thực giữa hai bên. Với ASEAN, tôi sẽ tìm cách xây dựng một cộng đồng hòa bình và thịnh vượng vì nhân dân."

Tổng thống Moon Jae-in đã bày tỏ hy vọng hợp tác rộng lớn hơn với ASEAN trong các lĩnh vực năng lượng, cơ sở hạ tầng, công nghệ, công nghiệp vũ khí và các lĩnh vực khác.

Đề cập chuyến công du tới 3 quốc gia ASEAN, Tổng thống Hàn Quốc đã gọi Brunei là một "viên ngọc quý" với tài nguyên thiên nhiên phong phú, trong khi ca ngợi Malaysia là một quốc gia ASEAN quan trọng, thể hiện sự đa dạng và đi đầu các nỗ lực vì hòa bình ở châu Á.

Ông cũng ca ngợi sự tăng trưởng kinh tế "gây ngạc nhiên" của Campuchia.

Hàn Quốc đang tích cực thúc đẩy "Chính sách hướng Nam mới" nhằm thắt chặt các mối quan hệ chủ yếu với ASEAN.

ASEAN hiện là một đối tác quan trọng của Hàn Quốc nhờ tiềm năng tăng trưởng, nguồn lực dồi dào và ảnh hưởng ngoại giao ngày càng tăng của tổ chức này./.

(TTXVN/Vietnam+)