Han Quoc chua coi thiet bi 5G cua Huawei la mot moi de doa hinh anh 1(Nguồn: Firstpost)

Ngày 7/6, một quan chức cấp cao giấu tên của Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho rằng người dân nước này không nên lo ngại quá mức về tác động có thể có của Huawei, một đại gia viễn thông Trung Quốc, đối với mạng 5G của Xứ sở Kim chi.

"Không có tác động từ 5G đến an ninh quốc phòng của Hàn Quốc và Mỹ," quan chức trên nói với các phóng viên, khi trả lời về những bình luận trước đó của Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris về vấn đề này.

Vị quan chức này cho biết Hàn Quốc sử dụng phần cứng của Huawei chưa đến 10% cơ sở hạ tầng mạng 5G, phần còn lại do Samsung và các hãng khác cung cấp.

Châu Âu đã cài đặt các sản phẩm của Huawei trên 40% mạng 5G của mình, trong khi ở Đông Nam Á, con số này là từ 70 đến 80%, vị quan chức cấp cao nói thêm.

Tham dự một diễn đàn liên quan đến công nghệ thông tin tại Seoul vào tuần trước, Đại sứ Harris nói: "Các quyết định được đưa ra hôm nay liên quan đến mạng 5G sẽ có ý nghĩa đến an ninh quốc gia trong nhiều thập kỷ."

Đại sứ Mỹ khuyến cáo các công ty Hàn Quốc chọn một "nhà cung cấp hệ thống đáng tin cậy," với ý rõ ràng cho thấy Huawei không đáng tin cậy.

Truyền thông Hàn Quốc cho rằng phát biểu trên của của Đại sứ Harris như một thông điệp gây thêm áp lực cho Hàn Quốc trong việc lựa chọn giữa Trung Quốc và Mỹ trong bối cảnh xung đột thương mại gay gắt giữa hai nền kinh tế nhất, nhì thế giới.

Quan chức trên cho rằng mức độ sử dụng mạng 5G của Hàn Quốc vẫn còn tương đối nhỏ.

"Tôi muốn nói với các bạn rằng [thiết bị Huawei] 5G tách biệt với các mạng truyền thông quân sự," quan chức trên nhấn mạnh./.

Việt Đức (Vietnam+)