Han Quoc chua khieu nai bien phap tra dua kinh te cua Trung Quoc hinh anh 1Các trang thiết bị THAAD được chuyển tới Seongju, Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Phủ tổng thống Hàn Quốc ngày 14/9 bác bỏ ý tưởng khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về các biện pháp trả đũa kinh tế mà Trung Quốc áp dụng chống Hàn Quốc để phản đối việc Seoul triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Park Soo-hyun của cơ quan trên nêu rõ: “Chúng tôi hy vọng giải quyết các vấn đề khó khăn giữa Hàn Quốc và Trung Quốc bằng cách tăng cường sự hợp tác và liên lạc chiến lược. Giờ là thời điểm rất quan trọng để duy trì hợp tác với Trung Quốc vì các hành động khiêu khích hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.”

[Hàn Quốc quyết tâm triển khai THAAD bất chấp phản đối của Trung Quốc]


Hàn Quốc cho rằng Trung Quốc đã áp dụng một loạt bước trả đũa, kể cả việc cấm các chương trình du lịch theo nhóm từ Trung Quốc sang Hàn Quốc, để phản đối việc Seoul cho triển khai THAAD.

Trung Quốc lập luận rằng THAAD có thể được dùng để do thám các cơ sở quân sự của Trung Quốc, tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ và tạo lợi thế an ninh trong khu vực cho Mỹ, trong khi Seoul và Washington cho rằng đây chỉ là hệ thống phòng thủ nhằm chống Triều Tiên./.
(Vietnam+)