Tên lửa Unha-3 rời bệ phóng ở Trung tâm giám sát vệ tinh huyện Cholsan, tỉnh Bắc Pyongan tháng 12/2012. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 2/10, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên chuẩn bị tiến hành một vụ phóng tên lửa.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh báo chí trước đó đăng tải thông tin cho hay động thái về việc này đã được phát hiện gần bãi phóng của Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời Người phát ngôn Jeong Joon-hee của bộ trên phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ: “Hàn Quốc và Mỹ đang theo dõi chặt chẽ tình hình, nhưng đến nay vẫn chưa thấy có dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị có các hành động khiêu khích.”

Quan chức này cũng kêu gọi Triều Tiên không thực hiện các hành động khiêu khích, đồng thời cho rằng việc miền Bắc phóng tên lửa - dự kiến thực hiện vào một thời điểm gần dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10/10/2015) - sẽ vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ông này nói : “Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên tham gia vào các nỗ lực thúc đẩy hòa bình ở Đông Bắc Á và trên toàn thế giới.”

Nhật báo Asahi của Nhật Bản gần đây đưa tin Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã xác định có sự dịch chuyển của một đoàn tàu hỏa chở hàng hướng tới bãi phóng tên lửa Sohae ở xã Dongchang thuộc khu vực bờ biển phía Tây của Triều Tiên.

Đoàn tàu này dường như xuất phát từ một nhà máy ở Bình Nhưỡng, nhưng hiện vẫn chưa xác định được những vật thể được chở trên các toa./.