Binh sỹ quân đội Triều Tiên gác bên con sông Yalu tại thị trấn biên giới Sinuiju. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin Yonhap ngày 8/3 cho biết Chính phủ Hàn Quốc sẽ công bố các biện pháp trừng phạt đơn phương bổ sung đối với Triều Tiên vào 15 giờ cùng ngày theo giờ địa phương (tức 13 giờ Việt Nam).

Chủ trì buổi công bố sẽ là ông Lee Seok Jun, Bộ trưởng Văn phòng điều phối chính sách trực thuộc Chính phủ Hàn Quốc.

Hàn Quốc sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các thực thể và cá nhân liên quan đến việc phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa, lĩnh vực tài chính cũng như hạn chế đi lại đối với tàu thuyền của Triều Tiên. Đây cũng sẽ là lần đầu tiên Hàn Quốc áp đặt các biện pháp phong tỏa tài sản và hạn chế đi lại đối với các thực thể và cá nhân của Triều Tiên.

Tuy nhiên, Yonhap dẫn nhiều nguồn thạo tin cho biết bà Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-Un và Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị quân đội nhân dân Triều Tiên Hwang Pyeong So (nhân vật quyền lực thứ 2 tại nước này) sẽ không có tên trong danh sách các cá nhân bị trừng phạt.

Ngoài ra, các cá nhân trong Đảng Lao động Triều Tiên phụ trách quản lý nguồn thu ngoại tệ và thành viên Ủy ban Quốc phòng (cơ quan quyền lực cao nhất theo Hiến pháp Triều Tiên) cũng sẽ không nằm trong “danh sách đen” này.

Theo các nguồn tin trên, tàu thuyền của nước thứ 3 cập cảng Triều Tiên sẽ bị cấm cập cảng Hàn Quốc trong vòng 180 ngày kể từ ngày đến Triều Tiên.

Đây được coi là các biện pháp bổ sung đối với nghị quyết trừng phạt mà Hàn Quốc đã áp đặt chống Triều Tiên kể từ ngày 24/5/2010, sau khi Hàn Quốc tố cáo Triều Tiên là chủ mưu trong vụ tàu chiến Cheonan của nước này bị chìm trên biển Hoàng Hải khiến 46 thủy thủ thiệt mạng.

Theo nghị quyết này, tàu thuyền của Triều Tiên bị cấm nhập cảng Hàn Quốc và không được qua lại trong khu vực lãnh hải của nước này./.