Ga Seoul dần trở lên đông đúc trong buổi chiều ngày 5/2. (Ảnh: Phạm Duy/Vietnam+)

Như mọi năm, ngày 5/2 năm nay - ngày làm việc cuối cùng trước khi người dân Hàn Quốc bước vào kỳ nghỉ Tết Âm lịch dài năm ngày, thủ đô Seoul và các thành phố lớn khác đã chứng kiến “một cuộc di cư khổng lồ” khi người dân thành phố đồng loạt về quê ăn Tết.

Ngay từ đầu buổi chiều cùng ngày, khu vực thủ đô Seoul, nơi tập trung 25,6 triệu dân, tức là gần một nửa nửa dân số của Hàn Quốc, trong đó riêng khu vực nội thành có khoảng 10,5 triệu người, đã chứng kiến dòng xe ôtô khổng lồ trên các cửa ngõ tiến ra các đường cao tốc tỏa về các địa phương.

Ga Seoul, nơi có các tuyến tàu cao tốc KTX và tàu hỏa đến các thành phố lớn trong cả nước, và các bến xe buýt tại thủ đô đã chở nên trật cứng hành khách ngay từ buổi trưa cùng ngày.

Ban quản lý Ga Seoul cho biết vé tàu xuất phát vào buổi chiều và tối ngày hôm nay đã được bán hết từ buổi sáng, trong khi theo đại diện các bến xe, đến 15 giờ cùng ngày, mới có 80% số vé được bán nhưng chỉ 2 tiếng sau đó, tức là khi mọi người bắt đầu kết thúc công việc và lên đường về quê, thì toàn bộ số vé đã được bán hết.

Trước lượng hành khách tăng lên đột biến trong một khoảng thời gian ngắn, chính quyền Seoul đã tăng cường lực lượng tại các nhà ga và bến xe để đảm bảo an ninh. Một nhân viên cảnh sát Seoul cho biết: “Do gần đây xuất hiện lời đe dọa khủng bố tại sân bay quốc tế Incheon nên chúng tôi phải tăng cường thêm các biện pháp an ninh.”

Dù đông đúc nhưng những người mua được vé tàu hoặc xe buýt cũng là đã rất may mắn, trong khi phần lớn người dân Seoul phải chọn cách về quê bằng ôtô riêng.

Từng đoàn xe buýt và xe con nối đuôi nhau trên cửa ngõ thủ đô Seoul tiến ra đường cao tốc Kyeongbuk để về các tỉnh, thành phố phía Nam Hàn Quốc. (Ảnh: Phạm Duy/Vietnam+)

Anh Jang Jae Woo, một doanh nhân quê ở thành phố Ulsan, cách thủ đô Seoul khoảng 410km, cho biết: “Năm nay tôi mới cưới vợ nên Tết này hai vợ chồng phải cố gắng tranh thủ về quê sớm để thực hiện các nghi thức cúng lễ tổ tiên và thăm bố mẹ, họ hàng. Ngày thường về quê chỉ mất khoảng 4 tiếng chạy xe, nhưng ngày Tết như thế này thì không thể nói trước được, có thể phải mất tới 10 tiếng.”

Anh Jang cũng tiết lộ đã chuẩn bị sẵn nước uống, đồ ăn nhẹ, thậm chí cả chăn, gối, áo ấm... đề phòng phải nghỉ lại giữa đường vì trên đường cao tốc có thể tắc đến 10km như mọi năm trong khi chưa chắc đã có thể tạt vào các trạm nghỉ ven đường vì lượng xe quá đông.

Cùng với Tết Trung thu, Tết Âm lịch là một trong hai ngày lễ quan trọng nhất tại Hàn Quốc và cũng là dịp người dân được nghỉ dài ngày nhất. Mặc dù là một xã hội hiện đại song với truyền thống trọng gia đình, người dân Hàn Quốc ngày nay vẫn giữ truyền thống về quê ăn Tết cùng người thân.

Seoul, một trong những thành phố đông đúc và sầm uất nhất châu Á, cũng trở lên vắng vẻ hơn trong dịp Tết. Nhiều người cũng vì thế đã ví von Hàn Quốc là “một xã hội chuyển động” khi nhìn những dòng xe con khổng lồ di chuyển trên các đường các tốc hướng ra ngoài thủ đô Seoul trong dịp này./.