Máy bay huấn luyện tấn công hạng nhẹ loại FA-50PH. (Nguồn: donga.com)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Tập đoàn công nghiệp vũ trụ Hàn Quốc (KAI) ngày 4/7 thông báo đã hoàn tất việc chuyển giao 12 chiếc máy bay huấn luyện tấn công hạng nhẹ loại FA-50PH cho Philippines, sớm hơn dự kiến 3 tháng.

Tập đoàn KAI bày tỏ hy vọng quốc gia Đông Nam Á này sẽ đặt đơn hàng bổ sung loại máy bay tương tự trong tương lai.

Trong khi tại một sự kiện tổ chức ngày 4/7 ở Philippines để chào mừng việc triển khai các máy bay này, Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố chính phủ của ông sẽ xem xét mua thêm 12 chiếc nữa thuộc loại này trong vòng 5 năm tới.

[Philippines muốn mua thêm máy bay chiến đấu FA-50 của Hàn Quốc]

Theo tập đoàn KAI, Manila nhận định các máy bay huấn luyện FA-50 là “xuất sắc và chính xác” cho mục đích phòng thủ quốc gia và an ninh.

Thông báo cho biết, chính phủ Philippines bày tỏ sự quan tâm tới thương vụ mua máy bay vận tải KUH-1 Surion, hướng tới mục tiêu  hiện đại hóa quân đội.

Năm 2014, KAI nhận được đơn đặt hàng trị giá 420 USD để chế tạo các máy bay này cho không quân Philippines. Các máy bay trên có thể đóng vai trò tấn công hoặc chiến đấu trên không, được thiết kế để thay thế cho loại máy bay chiến đấu F-5 mà lực lượng này đã ngừng sử dụng.

KAI đã xuất khẩu tổng cộng 137 máy bay huấn luyện cơ bản KT-1 và máy bay huấn luyện tối tân T-50 trị giá 3,4 tỷ USD tới 7 nước, trong đó có Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ, Peru và Philippines.

Ngoài ra, tập đoàn này cũng đang thảo luận với Thái Lan, Botswana và Mỹ về việc xuất khẩu các máy bay huấn luyện./.