Máy bay FA-50. (Nguồn: Koreaaero.com)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Tập đoàn Công nghệ Vũ trụ Hàn Quốc (KAI) ngày 27/11 cho biết đã chuyển giao 2 máy bay chiến đấu đa năng FA-50PH cho Philippines.

Đây là một phần trong hợp đồng trị giá 420 triệu USD giữa hai chính phủ, theo đó Hàn Quốc sẽ xuất khẩu 12 chiếc thuộc loại này sang Philippines.

Hai máy bay trên trực tiếp bay sang Philippines và dự kiến sẽ tới nơi vào ngày 28/11. FA-50PH là loại máy bay phản lực siêu thanh 2 chỗ ngồi - một biến thể của loại máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 hiện đang được sử dụng trong Không quân Hàn Quốc.

Ngoài ra, chúng có thể được trang bị tên lửa tầm nhiệt không đối không, bom, rốckét và pháo tự động.

KAI cho biết đợt chuyển giao đầu tiên này được thực hiện theo kế hoạch đã được thỏa thuận trước đó, và 10 chiếc còn lại sẽ được chuyển giao trong giai đoạn đến năm 2017.

Đây sẽ là những chiếc máy bay phản lực siêu thanh đầu tiên mà Không quân Philippines sẽ đưa vào sử dụng kể từ khi họ loại bỏ các máy bay F-5.

Tập đoàn trên cho biết tới nay đã nhận được đơn đặt hàng sản xuất một số loại máy bay cho nhiều nước như Iraq, Thái Lan, Indonesia, Peru và Thổ Nhĩ Kỳ với tổng trị giá khoảng 3,3 tỷ USD.

Ngoài ra, KAI cũng đang tiến hành thương lượng và tìm kiếm khách hàng mới ở nhiều nơi trên thế giới cho một số loại máy bay mà họ sản xuất như T-50 và KT-1./.