Ngày 9/9, các tổ chức phi chính phủ (NGO) tại Hàn Quốc đã bắt đầu chuyển viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên giúp giảm bớt khó khăn cho người dân nước này.

Động thái trên diễn ra sau khi Bộ Thống nhất Hàn Quốc đầu tuần trước cho phép 12 NGO gửi hàng cứu trợ cho miền Bắc, cho thấy Seoul đã hưởng ứng đề nghị cung cấp viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho Triều Tiên bất chấp các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc và quan hệ căng thẳng giữa hai miền.

Đây cũng là lần thứ hai dưới thời chính quyền của Tổng thống Park Geun Hye, Seoul đã đồng ý cho chuyển các lô hàng dược phẩm, thực phẩm và các vật liệu cơ bản tới Triều Tiên.

Tổ chức từ thiện Phong trào chia sẻ Triều Tiên tuyên bố đã chuyển vật tư y tế trị giá 40 triệu won (36.700 USD) từ cảng Incheon tới Nampho, quá cảnh thành phố Đan Đông (Trung Quốc).

Quỹ Eugene Bell cho biết số hàng cứu trợ trị giá 700 triệu won sẽ được chuyển tới Triều Tiên vào ngày 10/9 để giúp đỡ những bệnh nhân lao, đồng thời quỹ này cũng có kế hoạch gửi thực phẩm chức năng, thuốc men và quần áo cho bệnh nhân.

Phong trào Vì một đất nước Triều Tiên và Quỹ Hòa bình Triều Tiên cũng có kế hoạch gửi viện trợ cho Bình Nhưỡng vào ngày 13/9 với tổng giá trị hàng hóa 100 triệu won.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết 8 NGO khác sẽ được phép chuyển hàng cứu trợ cho Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng cam kết hàng viện trợ sẽ được phân phối minh bạch./.