Các tay súng IS. (Nguồn: Business Insider)

Hãng tin Yonhap dẫn báo cáo của Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) tại buổi điều trần trước Ủy ban Tình báo của quốc hội Hàn Quốc ngày 20/1 cho biết kể từ năm 2010 đến nay đã có bảy lao động nước ngoài làm việc tại nước này gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cũng theo cơ quan này, trong cùng thời gian trên, Hàn Quốc đã phát hiện và trục xuất 51 lao động nước ngoài khác do có liên quan đến các tổ chức khủng bố quốc tế.

Ông Lee Chul Woo, nghị sỹ đảng cầm quyền Thế giới mới tại Ủy ban tình báo của Quốc hội Hàn Quốc, cho biết: “Hiện có khoảng 155.000 nước ngoài đến từ 57 quốc gia Hồi giáo đang cư trú tại nước này, vì vậy ở một khía cạnh nào đó, Hàn Quốc cũng không còn là mảnh đất an toàn trước các vụ tấn công khủng bố.”

Trước đó, trong buổi điều trần trước quốc hội vào tháng 11 năm ngoái, NIS cho biết số người bị trục xuất là 48 người. Như vậy chỉ trong vòng hai tháng vừa qua, đã có thêm ba lao động nước ngoài bị trục xuất khỏi nước này do có liên quan đến các tổ chức khủng bố.

Trong một diễn biến liên quan, Chính phủ và đảng cầm quyền tại Hàn Quốc đang thúc giục quốc hội nước này thông qua dự luật chống khủng bố vốn được đệ trình lên quốc hội từ năm 2011 sau khi xảy ra vụ khủng bố 11/9 nhằm vào nước Mỹ.

Sau khi xảy ra vụ khủng bố đẫm máu tại Paris, Pháp vào năm ngoái, các chính đảng trong quốc hội nước này cũng đã nhất trí tiến hành thảo luận để nhanh chóng thông qua dự luật. Tuy nhiên, hiện dự luật vẫn chưa được đưa ra bỏ phiếu tại quốc hội do vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phe đối lập vì lo ngại dự luật này sẽ tăng thêm quyền cho NIS và có thể bị lạm dụng để xâm hại các quyền cơ bản của công dân./.