Ngày 16/4, Hiệp hội gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa chìm phà Sewol và tổ chức dân sự mang tên "Liên minh người dân về lời hứa ngày 16/4" đã tổ chức lễ tưởng niệm tại Công viên Hwarang, thành phố Ansan, tỉnh Gyeonggi, với sự tham dự của khoảng 5.000 người, trong đó có gia quyến các nạn nhân và người dân.

Một số quan chức chính phủ như Phó Thủ tướng Yoo Eun-hye, Bộ trưởng Hải dương và thủy sản Moon Seong-hyuk cùng đại diện chính giới cũng tham dự sự kiện này.

Lễ tưởng niệm được bắt đầu với bài phát biểu của Phó Thủ tướng Yoo Eun-hye và Chủ tịch Hiệp hội gia đình các nạn nhân Jang Hoon. Tiếp đó là tiết mục hợp xướng tưởng nhớ các nạn nhân.

Trước đó, những người tham gia lễ tưởng niệm đã xuất phát từ ga Gochan, diễu hành qua trường trung học phổ thông Danwon và các lớp học nhằm tưởng nhớ những em học sinh thiệt mạng trong thảm họa chìm phà Sewol.

Ngoài ra, các lễ tưởng niệm cũng được tổ chức tại nhà tưởng niệm ở thành phố Incheon và cảng Paengmok ở huyện Jindo, tỉnh Nam Jeolla, gần hiện trường vụ tai nạn.

[Tổng thống Hàn Quốc cam kết làm sáng tỏ vụ chìm phà Sewol]

Chính quyền tỉnh Gyeonggi đã tổ chức sự kiện tưởng niệm ở thành phố Ansan cho đến hết ngày 14/4 vừa qua.

Tỉnh Gyeonggi làm một lá cờ ghi nhớ thảm họa chìm phà Sewol, dự kiến sẽ treo trước trụ sở tỉnh vào cuối tháng này.

Sở Giáo dục tỉnh Gyeonggi quyết định tháng Tư là "Tháng nơ vàng" với kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động tưởng niệm. Cách đây 5 năm, "nơ vàng" là một biểu tượng mang ý nghĩa cầu mong những người mất tích trong vụ chìm phà Sewol trở về an toàn.

Ngày 16/4/2014, chiếc phà Sewol có trọng lượng 6.825 tấn đã chìm ngoài khơi đảo Jindo, miền Nam Hàn Quốc, làm 304 người thiệt mạng, trong đó 9 người vẫn mất tích.

Hầu hết các nạn nhân là học sinh trường trung học phổ thông Danwon ở thành phố Ansan đang thực hiện chuyến dã ngoại tới đảo Jeju của Hàn Quốc.

Các kết quả điều tra đã kết luận thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử hàng hải Hàn Quốc này là hậu quả của một loạt những yếu tố sai phạm do con người gây ra, trong đó có việc tự ý chỉnh sửa kết cấu phà, chở quá tải và đội ngũ thủy thủ thiếu kinh nghiệm./.

Trần Phương (TTXVN/Vietnam+)