Xe tăng của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tham gia tập trận ngày 18/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng Yonhap đưa tin ngày 21/9, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo tuyên bố Seoul có thể bác bỏ yêu cầu của Mỹ về việc để Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) triển khai tới bán đảo Triều Tiên trong các tình huống khẩn cấp.

Trả lời câu hỏi của nghị sỹ Lee Chun-seok thuộc Liên minh Chính trị mới vì Dân chủ đối lập chính rằng liệu Hàn Quốc có từ chối đề nghị của quân đội Mỹ để binh sỹ Nhật Bản triển khai trên bán đảo Triều Tiên trong trường hợp nổ ra một cuộc xung đột vũ trang với Bình Nhưỡng hay không, Bộ trưởng Han Min-koo khẳng định "có." 

Tuyên bố trên được đưa ra tại một buổi điều trần của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trước Quốc hội nước này. Ông Han Min-koo lưu ý quyền chỉ huy tác chiến thời chiến được thực thi theo chỉ đạo của cả Tổng thổng Hàn Quốc và Mỹ, theo đó không cho phép Nhật Bản triển khai binh sỹ trên bán đảo Triều Tiên nếu không được Tổng thống Hàn Quốc chấp thuận.

Được biết, có khoảng 28.500 binh sỹ Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) kết thúc thông qua một thỏa thuận đình chiến. Hàn Quốc từng chuyển giao quyền chỉ huy thời chiến của quân đội nước này cho Mỹ trong suốt cuộc chiến này, sau đó Seoul đã giành lại quyền chỉ huy tác chiến thời bình vào năm 1994./.