Nhà lãnh đạo Kim Jong Un phát biểu tại ngày họp thứ hai Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng, ngày 7/5. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Hãng tin Yonhap dẫn tuyên bố của Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 8/5 từ chối đề xuất đối thoại mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đưa ra tại phiên họp đang diễn ra của đại hội đảng lần thứ 7 Đảng Lao động Triều Tiên vì cho rằng đề xuất này thiếu sự chân thành ​và đây chỉ là một mưu đồ tuyên truyền của Triều Tiên.

Tuyên bố trên nêu rõ: “Đề xuất của miền Bắc chỉ là một chiến dịch tuyên truyền mà không có sự chân thành khi (Triều Tiên) đề cập đến đối thoại liên Triều trong khi vẫn tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân."

Tuyên bố trên cũng chỉ ra rằng ​Triều Tiên đã không ngừng các hành động khiêu khích nhằm vào ​Hàn Quốc, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng lựa chọn con đường hướng tới phi hạt nhân hóa nếu muốn mang lại hòa bình và tái lập quan hệ hữu nghị trên bán đảo Triều Tiên.

Theo các phương tiện truyền thông Triều Tiên, tại đại hội Đảng Lao động Triều Tiên đang diễn ra, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã đề xuất tổ chức cuộc đàm phán quân sự giữa hai miền Triều Tiên trong một nỗ lực nhằm giảm căng thẳng dọc biên giới hai miền.

Tuy nhiên, trước đó nhà lãnh đạo này cũng tuyên bố Triều Tiên sẽ nỗ lực vì một thế giới phi hạt nhân và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ không phổ biến vũ khí hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh với tư cách là một quốc gia sở hữu hạt nhân có trách nhiệm, Triều Tiên sẽ chỉ sử dụng các vũ khí hạt nhân nếu chủ quyền đất nước bị các cường quốc hạt nhân đe dọa.

Liên quan đến điều này, tuyên bố của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng chỉ rõ: “Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế có chung quan điểm cho rằng Triều Tiên không nên được công nhận là quốc gia sở hữu hạt nhân”/.