Lễ thả chim bồ câu, biểu tượng của hòa bình, tại lễ tưởng niệm 69 năm Mỹ ném bom nguyên tử Nagasaki. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 5/5, Văn phòng thủ tướng Hàn Quốc cho biết nhân dịp bán đảo Triều Tiên kỷ niệm 70 năm ngày thoát khỏi ách thống trị của thực dân Nhật, nước này sẽ cho lưu hành một bản báo cáo về những nạn nhân người Hàn trong các vụ ném bom nguyên tử ở các thành phố Hiroshima và Nagasaki (Nhật Bản).

Theo nguồn tin, một tổ chức, được Chính phủ Hàn Quốc tài trợ và chuyên hỗ trợ các nạn nhân người Hàn từng bị cưỡng bức sang lao động tại Nhật Bản, cho biết sẽ in hàng nghìn tờ rơi bằng tiếng Nhật và phát tán ở Nhật Bản vào ngày 6/8 - đúng dịp kỷ niệm 70 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống hai thành phố trên - nhằm giúp người dân Nhật hiểu rõ hơn về những tội ác trước đây của chính quyền Tokyo.

Đây là lần thứ ba báo cáo về tội ác của Nhật Bản được xuất bản bằng tiếng Nhật.

Ngoài ra, bản báo cáo trên cũng cung cấp thông tin về một xưởng đóng tàu ở Nagasaki có người Hàn từng bị cưỡng bức làm việc trong Chiến tranh Thế giới thứ II.

Hiện Nhật Bản đang tìm cách đăng ký với UNESCO để công nhận cơ sở này là di sản thế giới - động thái khiến nhiều người Hàn phẫn nộ.

Cũng theo tổ chức trên, nhiều công dân Hàn Quốc còn bị phơi nhiễm phóng xạ do bị cưỡng bức đến thành phố Hiroshima và Nagasaki để xây dựng lại các cơ sở hạ tầng.

Theo số liệu thống kê, có tới 70.000 lao động Hàn Quốc trong tổng số 690.000 nạn nhân của các vụ ném bom nguyên tử nói trên./.