Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong một cuộc họp tại Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 8/9 công bố kế hoạch mang tên "chính sách phương Bắc mới," theo đó thúc đẩy hợp tác kinh tế ba bên với Triều Tiên và Nga, nhằm mở đường cho Bình Nhưỡng thay đổi hướng đi hiện nay.

Tuyên bố của Bộ trên cho biết sáng kiến mới sẽ giúp thực hiện một tầm nhìn khác của Tổng thống Moon Jae-in về việc xây dựng một vành đai kinh tế mới với Triều Tiên.

Phát biểu tại họp báo, phó phát ngôn viên Bộ trên Lee Eugene cho biết: "Chính phủ đang cân nhắc theo đuổi chính sách trên sau khi tính đến công luận, các biện pháp trừng phạt của quốc tế với Triều Tiên cũng như quan hệ liên Triều."

Bộ trên cũng bác bỏ thông tin đăng trên tờ JoongAng Ilbo rằng Hàn Quốc có ý định tăng Quỹ hợp tác liên Triều thêm khoảng 2 tỷ USD để tài trợ cho dự án ba bên với Triều Tiên và Nga nhằm xây dựng một nhà tổ hợp sản xuất trong khu vực biên giới chung trải dài từ thành phố cảng Rajin của Triều Tiên tới thành phố Khasan của Nga.

Ông Lee khẳng định thông tin này là không đúng sự thật, đồng thời cho biết trong năm 2018, quỹ trên sẽ chỉ có 1.046 tỷ won (gần 890 triệu USD).

Ý tưởng xây dựng một tổ hợp sản xuất tại khu vực Rajin-Khasan lần đầu tiên được khởi xướng dưới thời chính phủ của cựu Tổng thống Roh Moo-hyun vào những năm 2003-2008. Tuy nhiên, dự án này đã bị hoãn lại sau khi Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân lần đầu tiên vào năm 2006.

Người tiền nhiệm của ông Moon, Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye, đã thúc đẩy một dự án ba bên về hậu cần với Nga và Triều Tiên, song dự án này cũng đã bị "treo" hồi năm 2016 sau khi Triều Tiên đơn phương áp đặt các trừng phạt Triều Tiên do Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 và phóng thử tên lửa tầm xa.

Thông báo về chính sách mới được đưa ra trong bối cảnh Seoul đang nỗ lực kêu gọi Liên hợp quốc siết chặt trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hôm 3/9 vừa qua. Nhà Xanh cho biết Tổng thống Moon sẽ tham dự phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 72 vào cuối tháng Chín này nhằm kêu gọi sự ủng hộ của quốc tế đối với các biện pháp trừng phạt "mạnh mẽ nhất" chống Triều Tiên.

[Hàn Quốc đề nghị Nga hợp tác giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên]

Trước đó, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khuôn khổ chuyến thăm Nga trong tuần này, ông Moon nhấn mạnh cần cô lập hoàn toàn Bình Nhưỡng thông qua các biện pháp trừng phạt "mạnh nhất" để Triều Tiên không còn lựa chọn nào khác phải ngồi vào bàn đàm phán. Ông đề xuất thúc đẩy một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm cắt đứt nguồn cung dầu mỏ cho Triều Tiên.

Đề xuất của ông Moon đã vấp phải sự phản đối của Tổng thống Nga, người bày tỏ lo ngại rằng biện pháp này sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống thường nhật của người dân ở Triều Tiên.

Hiện Washington đã trình một dự thảo nghị quyết kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Triều Tiên, đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, một lệnh cấm đối với sản phẩm may mặc và ngừng trả lương cho các công nhân Triều Tiên đang làm việc tại nước ngoài.

Dự kiến, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ tiến hành bỏ phiếu vào ngày 11/9 tới về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung chống Triều Tiên./.