Han Quoc cong bo cuu tro khan cap 34 ty USD cho thi truong tai chinh hinh anh 1Sàn giao dịch chứng khoán Seoul. (Nguồn: EPA)

Ngày 24/3, Hàn Quốc công bố gói cứu trợ khẩn cấp 42.000 tỷ won (34 tỷ USD) để giảm bớt tình trạng căng thẳng tín dụng và ổn định thị trường tài chính do tác động xấu của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Gói cứu trợ trên được đưa ra trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động mạnh đến các công ty Hàn Quốc cũng như thị trường tài chính nước này.

Theo Ủy ban Dịch vụ tài chính Hàn Quốc (FSC), hàng chục công ty tài chính Hàn Quốc sẽ cùng thành lập quỹ bình ổn thị trường trái phiếu trị giá 20.000 tỷ won theo gói cứu trợ trên.

Thị trường trái phiếu Hàn Quốc chịu tổn thất nặng nề cho dù các nền kinh tế lớn, trong đó có Mỹ, cắt giảm mạnh lãi suất để giảm thiểu tác động của dịch COVID-19 tới nền kinh tế. Trong tháng Ba Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã hai lần cắt giảm lãi suất khẩn cấp, đưa tỷ lệ lãi suất xuống ngưỡng mục tiêu khoảng 0-0,25%.

Tiếp nối đà cắt giảm sâu lãi suất của Fed, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) cũng đã tiến hành cắt giảm lãi suất trong cuối tuần qua khi giảm 0,5 điểm phần trăm xuống còn 0,75%. Đây là lần cắt giảm lãi suất khẩn cấp đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua ở Hàn Quốc.

[Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đối mặt với nguy cơ khủng hoảng tín dụng]

Chính phủ Hàn Quốc cho biết thêm hơn 20 công ty tài chính lớn của Hàn Quốc sẽ tạo ra một quỹ bình ổn thị trường chứng khoán trị giá 10.700 tỷ won để hỗ trợ thị trường chứng khoán nước này. Thị trường tài chính Hàn Quốc đã chịu thiệt hại nặng nề khi các nhà đầu tư ngoại tiến hành bán ròng trong nhiều ngày qua bởi lo ngại về tác động của dịch COVID-19.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in công bố kế hoạch tăng gấp đôi gói hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 lên 100.000 tỷ won (80 tỷ USD).

Tổng thống Moon đưa ra thông báo trên tại phiên họp thứ hai của Hội đồng kinh tế khẩn cấp với sự tham dự của Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki và Thống đốc BoK Lee Ju-yeol.

Tại cuộc họp, ông nhấn mạnh chính phủ sẽ thực hiện mọi biện pháp giúp các công ty của Hàn Quốc rơi vào khủng hoảng do tác động của COVID-19. Theo đó, chính phủ quyết định tăng gói hỗ trợ lên 100.000 tỷ won từ mức 50.000 tỷ won đã nhất trí trong phiên họp đầu tiên của Hội đồng kinh tế khẩn cấp tuần trước, mở rộng diện hỗ trợ, không chỉ gồm các công ty vừa và nhỏ, các cửa hàng kinh doanh nhỏ mà còn bao gồm các tập đoàn và công ty lớn./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)