Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 3/2, Bộ Tài chính Hàn Quốc đã công bố gói kích thích kinh tế trị giá 21.500 tỷ Won (17,4 tỷ USD) trong quý I/2016 nhằm thúc đẩy nền kinh tế trong bối cảnh xuất khẩu sụt giảm và thất nghiệp ở thanh niên gia tăng.

Gói kích thich kinh tế trên bao gồm khoản bổ sung 6.000 tỷ Won (4,94 tỷ USD) dành cho chi tiêu công. Như vậy, chi tiêu công trong quý I/2016 sẽ vào khoảng 144.000 tỷ Won; cho vay của các ngân hàng chính sách sẽ tăng 15.500 tỷ Won, đạt 115.900 tỷ Won.

Bộ trên cũng quyết định kéo dài đến tháng 6/2016 chương trình cắt giảm thuế tiêu dùng đối với xe ôtô khách, vốn đã kết thúc vào tháng 12/2015. Thị trường bán lẻ ô tô trong nước đã giảm 40% vào tháng 1/2016 sau khi Hàn Quốc áp dụng trở lại mức thuế tiêu thụ 1,5%.

Các nỗ lực trên được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đang chứng kiến kim ngạch xuất khẩu giảm 18,5% trong tháng 1/2016 so với cùng kỳ năm trước - mức giảm mạnh nhất trong hơn 6 năm trở lại đây. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), xuất khẩu vốn chiếm hơn 50% GDP của Hàn Quốc.

Trong một tuyên bố, Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết chính phủ sẽ huy động mọi biện pháp và nguồn lực có thể để thúc đẩy tiêu dụng nôi địa và hoạt động xuất khẩu trong quý I/2016 cũng như giúp tạo việc làm mới. Tháng 1 vừa qua, Ngân hàng Hàn Quốc (BOK - tức ngân hàng trung ương) đã hạ mức dự báo tăng trưởng GDP từ 3,2% xuống còn 3% trong năm 2016, với lý do những dấu hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Trung Quốc - thị trường xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc.

Năm 2015, kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng ở mức thấp nhất kể từ năm 2012 vì xuất khẩu sụt giảm trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại và giá dầu liên tục giảm. Xuất khẩu của cả năm 2015 giảm 8%, lần đầu tiên sụt giảm trong 3 năm trở lại đây.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Joo Hyun-hwan cho biết chính phủ sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy xuất khẩu.

Phát biểu tại cuộc họp các quan chức trong các ngành liên quan đến kinh tế và lãnh đạo cộng đồng doanh nghiệp, Bộ trưởng Joo cho biết chính phủ sẽ hỗ trợ việc cử phái đoàn xúc tiến thương mại gồm 109 người sang các nước ngay trong nửa đầu năm nay và sẽ thực hiện nỗ lực đồng bộ giúp các công ty Hàn Quốc tiến vào các thị trường đầy hứa hẹn như Iran và Cuba.

Ngoài ra, chính phủ sẽ hợp tác với khối tư nhân để tăng cường khả năng cạnh tranh của các loại sản phẩm hàng đầu, tìm kiếm sản phẩm xuất khẩu mới và trợ giúp các công ty vốn chỉ bán sản phẩm trong nội địa và mong muốn vươn ra thị trường ngoài nước. Sự hỗ trợ của nhà nước còn có thể được thực hiện ở dạng nghiên cứu và phát triển đối với nhiều loại sản phẩm.

Ông Joo khẳng định nếu các nhà xuất khẩu có sự chuẩn bị kỹ càng, họ không những có thể mở rộng hoạt động sang các nền kinh tế đang nổi mà còn tăng cường bán hàng sang các thị trường truyền thống./.