Xe tăng K-2. (Nguồn: koreaobserver)

Ngày 8/4, Hàn Quốc đã công bố kế hoạch 5 năm về việc tự phát triển các cấu kiện chủ chốt của nhiều loại vũ khí chiến lược.

Theo kế hoạch, kéo dài từ nay đến năm 2019, cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) sẽ hỗ trợ các công ty của nước này trong việc sản xuất hàng chục loại cấu kiện chủ chốt cho 10 loại vũ khí trong nước thuộc 5 lĩnh vực là xe cộ, súng, máy bay, tàu thuyền và radar trinh sát.

Nổi bật trong 10 loại vũ khí là xe tăng K-2, máy bay chiến đấu Boramae, tàu khu trục KD-III Aegis và tàu tuần tiễu có trang bị tên lửa dẫn đường.

Trong một thông cáo sau khi tiến hành khảo sát và phân tích, DAPA cho biết họ đã lựa chọn các loại vũ khí để tự sản xuất cấu kiện chủ chốt một cách chiến lược và hệ thống.

Một quan chức còn cho biết thêm rằng chỉ trong năm nay, cơ quan trên đã dành ra 12 tỷ won (tương đương 10,95 triệu USD) cho dự án trên, sẽ được thực hiện bắt đầu từ tháng 6 năm nay.

Kể từ khi DAPA bắt đầu một dự án tương tự vào năm 2010, Hàn Quốc đã thành công trong việc tự sản xuất 7 loại cấu kiện vũ khí bằng công nghệ riêng của mình./.