Han Quoc cong bo video vu cham tran tren bien voi Nhat Ban hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Seoul. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Kyodo đưa in, Hàn Quốc ngày 4/1 đã công bố đoạn video được cho là vụ "khóa" mục tiêu radar liên quan một máy bay Nhật Bản và một tàu chiến Hàn Quốc, đồng thời nhắc lại yêu cầu Tokyo phải ngừng "bóp méo" sự thật về vụ này và xin lỗi về hành động bay ở tầm thấp của một trong những máy bay Nhật Bản.

Động thái trên của Hàn Quốc càng làm phức tạp cuộc tranh cãi giữa hai nước đồng minh của Mỹ nhằm vào nhau và diễn ra đúng một tuần sau khi Nhật Bản công bố đoạn video riêng khi cáo buộc một tàu Hải quân Hàn Quốc đã khóa mục tiêu radar vào một máy bay tuần tra của Lực lượng Phòng vệ trên Biển của Nhật Bản ở Biển Nhật Bản.

Hàn Quốc kiên quyết bác bỏ cáo buộc của Nhật Bản, cho rằng tàu khu trục này hôm 20/12/2018 đang trong tình huống khẩn cấp để cứu hộ một tàu cá Triều Tiên trôi giạt trên Biển Nhật Bản.

[Nhật Bản công bố đoạn video máy bay bị radar Hàn Quốc chiếu xạ]

Theo Seoul, tàu này đã sử dụng camera quang học và không điều khiển radar.

Trong video đăng trên YouTube, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun Soo nói: "Nhật Bản sẽ phải ngừng bóp méo sự thật và xin lỗi về hoạt động bay tầm thấp đối với các tàu của chúng tôi đang thực hiện sứ mệnh cứu hộ nhân đạo.

Mục đích của việc công bố hôm nay là để thông báo (cho công chúng) thực tế chính xác hơn, do mọi người trên thế giới đã tiếp nhận sự thật bị xuyên tạc sau khi Nhật Bản đơn phương công bố đoạn video."

Theo ông Choi Hyun Soo, đoạn video của Hàn Quốc dài 4 phút 26 giây sẽ sớm được dịch sang các tiếng nước ngoài./.
(Vietnam+)