Giây phút chia tay sau cuộc đoàn tụ của các gia đình ly tán trong cuộc chiến tranh Triều Tiên tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 14/8 thông báo nước này sẽ cử một đội tiền trạm tới Triều Tiên trong tuần này để kiểm tra công tác chuẩn bị cho sự kiện đoàn tụ gia đình ly tán sắp tới.

Đội tiền trạm của Hàn Quốc gồm các quan chức chính phủ và doanh nghiệp, trong đó có Hyundai Asan, tập đoàn được cả Triều Tiên và Hàn Quốc cấp phép tiến hành một số dự án xuyên biên giới, trong đó có dự án phát triển khu công nghiệp chung Kaesong, sẽ tới Núi Kumgang ở duyên hải phía Đông Triều Tiên trong ngày mai 15/8, và lưu lại đây tới cuối tháng để kiểm tra công tác chuẩn bị cho sự kiện trên.

Hồi tháng Sáu vừa qua, hai miền Triều Tiên đã tiến hành hội đàm Chữ thập Đỏ, và nhất trí tiến hành sự kiện đoàn tụ gia đình ly tán từ ngày 20-26/8 tới, với sự tham gia của 100 người mỗi bên.

[Triều-Hàn hoàn tất danh sách các gia đình ly tán được đoàn tụ]

Trước đó, hai bên đã trao đổi danh sách cuối cùng những người tham gia sự kiện. 93 người Hàn Quốc sẽ đoàn tụ với gia đình của họ từ ngày 20-22/8, sau đó 88 người Triều Tiên sẽ đoàn tụ với gia đình Hàn Quốc từ ngày 24-26/8.

Đây là lần đầu tiên sự kiện đoàn tụ gia đình ly tán được tổ chức kể từ tháng 10/2015. Hai miền Triều Tiên đã tổ chức 20 vòng đoàn tụ gia đình trực tiếp kể từ cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên năm 2000.

Các số liệu thống kê của chính phủ cho biết số người Hàn Quốc nộp đơn xin đoàn tụ gia đình là 132.124 tính tới cuối tháng Năm vừa qua, trong số đó khoảng 57.000 người còn sống./.