Ngày 28/11, Hàn Quốc đã hối thúc Trung Quốc điều chỉnh lại Vùng Nhận dạng Phòng Không (ADIZ) mà nước này vừa đơn phương áp đặt trên biển Hoa Đông, nguyên nhân gây căng thẳng trong khu vực.

Theo AFP, tuyên bố trên được đưa ra trong cuộc đối thoại quân sự thường niên Hàn-Trung tổ chức tại Seoul. Đoàn Trung Quốc do Vương Quán Trung, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội dẫn đầu.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Kim Min-Seok nêu rõ: "Chúng tôi bày tỏ quan ngại rằng động thái mới nhất của Trung Quốc đang làm gia tăng căng thẳng quân sự trong khu vực."

Trong khi Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Baek Seung-Joo thì cho biết Seoul "rất lấy làm tiếc" về tuyên bố đơn phương của Trung Quốc tại biển Hoa Đông, theo đó bao phủ một hòn đảo do Hàn Quốc kiểm soát và quần đảo do Nhật Bản quản lý.

Thứ trưởng Baek nhấn mạnh Seoul không thể công nhận ADIZ của Trung Quốc và yêu cầu Bắc Kinh điều chỉnh lại ranh giới của vùng này, đặc biệt là khu vực chồng lấn với ADIZ của Hàn Quốc.

Đề cập đến phản ứng của Trung Quốc, phát ngôn viên Kim nói rằng "Trung Quốc nói rằng họ sẽ không chấp nhận yêu cầu này". Theo ông Kim, phía Hàn Quốc đã cảnh báo với Trung Quốc rằng nước này sẽ cân nhắc mở rộng ADIZ của mình để bảo vệ lợi ích quốc gia./.
(Vietnam+)