Han Quoc cuc luc phan doi Nhat Ban tuyen bo chu quyen doi voi Dokdo hinh anh 1Quần đảo Dokdo hiện do Hàn Quốc kiểm soát nhưng Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima, ngày 25/8/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 1/10 đã bác bỏ việc Nhật Bản nhắc lại tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo ở cực Đông của Hàn Quốc Dokdo (Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima), đồng thời cam kết đáp trả mạnh tay mọi âm mưu hòng xâm phạm các quyền của Seoul.

Trước đó cùng ngày, Nhật Bản đã triệu một tùy viên quân sự của Hàn Quốc ở Nhật Bản tới để trao công hàm phản đối việc máy bay chiến đấu F-15K của Seoul tiến hành bay tuần tra trên bầu trời Dokdo trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Các lực lượng vũ trang nước này.

[Hàn Quốc phản ứng về Sách trắng Quốc phòng của Nhật Bản]

Hàn Quốc ngày 25/8 đã khởi động cuộc tập trận quy mô lớn chưa từng có kéo dài 2 ngày tại vùng biển và trên không phận quần đảo Dokdo, ở ngoài khơi bờ biển phía Đông Hàn Quốc.

Quân đội Hàn Quốc thông báo đây là cuộc tập trận thông thường, vốn đã bị lùi lại một vài tuần so với ban đầu, với sự tham gia của lực lượng lớn chưa từng có từ cả 3 quân chủng, cũng như lính thủy đánh bộ và lực lượng bảo vệ bờ biển./.

(Vietnam+)